Sau khi Bộ VHTTDL công bố danh sách các tác giả được Chủ tịch Nước ký quyết định trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt V – năm 2016, dư luận đã bất ngờ khi nhiều nghệ sĩ tên tuổi, có nhiều đóng góp cho nền văn học, nghệ thuật nước nhà lại chưa được xét tặng trong đợt này. Trong đó có nhà thơ Xuân Quỳnh, nhạc sĩ Thuận Yến, nhạc sĩ – NSND Đinh Ngọc Liên, nhà thơ Thu Bồn, nhiếp ảnh gia Lương Nghĩa Dũng, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Ninh Viết Giao, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo, GS.NSND Trần Bảng.

Ngày 23.2.2017, bà Lưu Khánh Thơ - đại diện gia đình của cố tác giả Nguyễn Thị Xuân Quỳnh đã có đơn đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan xem xét hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho tác giả Nguyễn Thị Xuân Quỳnh do gia đình đã xin được Giấy xác nhận của “Hội Nhà văn Việt Nam về việc tập thơ thiếu nhi “Bầu trời trong quả trứng” của tác giả Xuân Quỳnh được Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1982- 1983. Sau đó Bộ VHTTDL đã có văn bản đề nghị xét bổ sung giải thưởng Hồ Chí Minh cho cố nhà thơ Xuân Quỳnh.

Vợ chồng nhạc sĩ Thuận Yến - NSƯT Hồ Thanh Hương (Ảnh tư liệu)

Mới đây, cũng liên quan đến việc xét tặng giải thưởng đợt này,  bà Hồ Thị Thanh Hương - vợ cố nhạc sĩ Thuận Yến – đã gửi thư lên Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ VHTTDL, các đơn vị liên quan và một số cơ quan báo chí thắc mắc về trường hợp của nhạc sĩ Thuận Yến.

Bà Thanh Hương cho biết cả cuộc đời nhạc sĩ Thuận Yến chỉ biết sáng tác và cống hiến cho âm nhạc nước nhà. Từ 15 tuổi ông đã tham gia cách mạng tới 83 tuổi về với trời. Những tác phẩm của ông như: Mỗi bước ta đi, Người mẹ miền Nam tay không bắt giặc, Gửi em ở cuối sông Hồng, Con gái mẹ đã thành chiến sỹ, Màu hoa đỏ… có sự lan tỏa, sức sống trường tồn qua thời gian. Một số ca khúc khác viết về Bác Hồ: Người về thăm quê, Bác Hồ một tình yêu bao la, Miền Trung nhớ Bác… là những ca khúc nổi tiếng và được nhân dân yêu thích.

Về nhân cách và con người thì nhạc sĩ Thuận Yến là người hiền lành, không va chạm với ai bao giờ. Ông luôn nghĩ cho người khác và không làm phiền ai. Chính vì vậy mà ông được bạn bè, đồng chí kính nể, trân trọng.

Còn về giải thưởng, cố nhạc sĩ từng được nhà nước đánh giá qua Giải thưởng Nhà nước trao năm 2001, một Huân chương Lao động hạng ba, hai Huân chương Lao động hạng Hai, một Huân chương Lao động hạng Nhất.

Bà Hương mong muốn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Thi đua khen thưởng gặp gỡ và giải thích cho gia đình lý do nhạc sĩ Thuận Yến không được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này.

Nhạc sĩ - NSND Đinh Ngọc Liên và con gái Đinh Tuyết Lan

Cuối tuần qua, gia đình NSND Đinh Ngọc Liên cũng đã chính thức gửi tâm thư lên Thủ tướng Chính phủ, sau khi cố nhạc sĩ này không có tên trong danh sách các tác giả được giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt V.

Trước đó, hồ sơ của NSND Đinh Ngọc Liên (1911 - 1990) đã vượt qua 3 vòng xét duyệt. Tuy nhiên, theo gia đình, lý do về việc ông không lọt vào danh sách 10 tác giả nhận giải thưởng Hồ Chí Minh lần này vẫn chưa được giải thích chính thức.

“Khi ông còn sống cũng như khi đã mất, chưa bao giờ gia đình tôi đòi hỏi cái gọi là “bản quyền”  mà các tác phẩm của ông đến bây giờ vẫn được sử dụng, chỉ lấy đó làm niềm tự hào của gia đình. Khi ba tôi được Hội đồng xét duyệt đề nghị tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, cả gia đình đều thầm cảm ơn Hội đồng xét duyệt và những người làm nghề biết ông và đã không quên ông. Nhưng cho đến hôm nay, danh sách được trao giải lại không có tên ông” - bà Đinh Tuyết Lan, con gái nhạc sĩ – NSND Đinh Ngọc Liên bày tỏ.

Bà Đinh Tuyết Lan cho biết, gia đình bà chỉ mong muốn nhận được sự công bằng, ghi nhận những cống hiến và tài năng, những sáng tác có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao đóng góp cho nền âm nhạc cách mạng Việt Nam của cố nhạc sĩ - NSND Đinh Ngọc Liên.

>>>Ngất ngây con đường hoa ban trắng giữa lòng Hà Nội