Chiều 13.6, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng VHTTDL. Đã có 54 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, liên quan đến các vấn đề nổi cộm như: Cấp phép ca khúc, thu tiền bản quyền, quy hoạch Sơn Trà, tình trạng xuống cấp đạo đức…

Chia sẻ với Lao Động về những đánh giá phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng: Dù nhiều câu hỏi Bộ trưởng trả lời chưa làm thỏa mãn tất cả các đại biểu, còn nhiều câu hỏi khó xin khất để trả lời bằng văn bản, nhưng ông rất chia sẻ với Bộ trưởng Thiện. Vì văn hóa là ngành đa năng, liên quan đến nhiều lĩnh vực.

“Khi theo dõi các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về các vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực văn hóa thể thao và du lịch, tôi thấy rất chia sẻ với Bộ trưởng Thiện. Vì văn hóa ngày càng có vị trí rất quan trọng, bao trùm xã hội. Chúng ta lâu nay vẫn cứ quan niệm văn hóa là “đèn kèn trống”, thoạt nghe thì rất đơn giản, nhưng rõ ràng nó đi vào mọi ngóc ngách vấn đề đời sống xã hội, từ vấn đề tinh thần như đạo đức, cho đến vấn đề làm ăn kinh tế, như làm du lịch” – đại biểu Dương Trung Quốc chia sẻ.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

Cũng theo đại biểu Dương Trung Quốc, dư luận cần nhìn nhận một cách công bằng. Rõ ràng, trong thời gian qua, văn hóa có rất nhiều thành tựu, hiệu quả của du lịch, thành tích của thể thao, những nỗ lực trong công tác bảo tồn các di sản thế giới. Dù bên cạnh đó cũng bộc lộ những điều gây bức xúc dư luận như câu chuyện cấp phép ca khúc, thu tiền bản quyền.

Ngoài ra, Quốc hội cần nhìn nhận, chia sẻ với ngành văn hóa để tạo ra cho ngành cơ chế thích hợp. Nếu chỉ để mình Bộ Văn hóa như hiện nay điều hành một khối lượng công việc đa năng như thế thì quả là một nỗi khó khăn với ngành”- đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói thêm.