Bắt đầu từ bình luận viên thể thao

MC, nhà báo Lại Văn Sâm sinh năm 1958 tại Việt Trì, Phú Thọ. Từ năm 1975 đến 1987, ông học tập và nghiên cứu tại Liên Xô. Sau khi về nước, ông phụ bán hàng cho mẹ vợ ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội.

Cuối năm 1987, ông đến thử việc tại Đài Truyền hình Việt Nam làm biên dịch viên cho các bản tin thể thao của Liên Xô sang tiếng Việt, rồi được giao nhiệm vụ phụ trách biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới hàng tuần.

Nhà báo Lại Văn Sâm. Ảnh: T.L

Trong một cuộc trò chuyện với VTV News, ông Lại Văn Sâm đã kể lại kỷ niệm ngày đầu đặt chân đến VTV.

"Với tôi, thật ra là những kỷ niệm buồn, có thể nói là rất bi quan. Tôi không hề học về truyền hình, báo chí mà học về văn hóa ngôn ngữ và văn học phương Đông. Tôi vào VTV rất tình cờ, thời của tôi cũng chưa phải thi tuyển như bây giờ. Khi đó, tôi mới từ nước ngoài về, đang thất nghiệp và phụ mẹ vợ bán đồ mỹ nghệ ở chợ Đồng Xuân rồi tình cờ gặp bạn cũ đang làm ở ban sản xuất các chương trình giải trí. Người đó đã giới thiệu tôi vào làm ở phòng thể thao. Nhưng làm suốt nhiều tháng vẫn chẳng thấy ai hỏi đến mình, chẳng ai biết mình là ai và cũng không có một tia hy vọng nào, nên tôi chán nản và bỏ giữa chừng. Rồi đến tháng 6.1988, sự kiện Euro thiếu người làm nên tôi được gọi đi làm trở lại để bình luận bóng đá"- nhà báo Lại Văn Sâm kể.

Những ngày mới vào làm việc ở VTV, ông lao vào công việc như một con thiêu thân và gắn bó với vị trí BLV thể thao.

Hình ảnh nhà báo Lại Văn Sâm ngày mới vào nghề. Ảnh: TL

Người mở đường nhiều chương trình mới

Sau này, tên tuổi của MC Lại Văn Sâm gắn liền với nhiều game show ăn khách như SV96, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Khách mời của VTV3, Đấu trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Ai là triệu phú

Cách dẫn dắt khéo léo, uyển chuyển một cách tự nhiên của nhà báo kỳ cựu đã tạo nên sức thuyết phục, lôi cuốn khán giả theo dõi màn ảnh nhỏ.

Năm 2008, ông Lại Văn Sâm được nhận giải thưởng “Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất” của Đài Truyền hình Việt Nam.

Nổi tiếng là vậy nhưng ngoài đời, MC Lại Văn Sâm chỉ tự nhận mình giống như một người "chữa cháy" khi chương trình nào thiếu người dẫn. Ông cũng được biết đến là người mở đường cho nhiều chương trình mới và lặng lẽ rút lui nhường chỗ cho người trẻ sau khi game show đã tạo được sức hút.

Nhà báo Lại Văn Tâm từng nhận được nhiều phần thưởng trong 30 năm làm công tác tại VTV. Ảnh: TL

Trong sự nghiệp của mình, nhà báo Lại Văn Sâm cũng vướng những tranh cãi. Năm 2010, khi đảm nhận vai trò MC trong LHP quốc tế Hà Nội, ông đã phiên dịch sai phần phát biểu bằng tiếng Anh của nam diễn viên Ngô Ngạn Tổ.

Nhưng sau 30 năm gắn bó với VTV, nhà báo Lại Văn Sâm vẫn được xem là một tượng đài trong lòng đồng nghiệp và khán giả. Sức ảnh hưởng của ông với cộng sự, những di sản ông để lại cho chặng đường dài phát triển của VTV3 là không gì có thể phủ nhận.

"Gần 30 năm làm việc ở VTV đã cho tôi rất nhiều thứ, cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Điều mà tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là VTV đã biến tôi thành người tử tế. Nếu không vào truyền hình, rất có thể giờ này tôi vẫn phụ mẹ vợ bán đồ mỹ nghệ ở chợ Đồng Xuân hoặc rất có thể đã là một doanh nhân, tìm mọi cách để kiếm tiền và có lẽ con người tôi sẽ khác. Biết đâu mình sẽ không giữ được hạnh phúc gia đình bền chặt như bây giờ. Nói chung, đó là số phận cả. Tôi luôn muốn nói lời cảm ơn tới VTV - nơi đã cho tôi được làm truyền hình và có được tôi như ngày hôm nay"- MC Lại Văn Sâm xúc động chia sẻ về kỷ niệm trong những năm mình gắn bó với VTV.

Thông tin nhà báo Lại Văn Sâm sẽ chính thức nghỉ hưu - để nhường cơ hội cho những người trẻ khác - vẫn đang khiến nhiều khán giả tiếc nuối. 

Cùng nhìn lại những hình ảnh của nhà báo, MC Lại Văn Sâm trong hành trình 30 năm công tác tại VTV:

Nhà báo Lại Văn Sâm từng là một bình luận viên, biên dịch biên thể thao. Ảnh: T.L
Nhà báo Lại Văn Sâm trong chương trình chung kết SV96. Năm 1995 đánh dấu một cột mốc mới trong hơn 30 năm làm nghề của nhà báo Lại Văn Sâm. Thời điểm này, ông đảm nhận vai trò sản xuất và dẫn dắt chương trình SV96, đánh dấu sự ra đời của trò chơi truyền hình đầu tiên trên VTV cũng như kênh truyền hình VTV3. Ảnh: T.L
Đến giờ, nhắc tới SV96, nhiều người thuộc thế hệ 7X, 8X lại xúc động nhớ về sân chơi đáng nhớ cho các bạn sinh viên ngày đó. Chương trình này cũng nhận được Giải Mai Vàng năm 1996. Ảnh: NLĐ.
MC Lại Văn Sâm và Diễm Quỳnh được xem là bộ đôi ấn tượng, được yêu thích của VTV. Ảnh: VTV
Trong 30 năm làm nghề, Lại Văn Sâm tham gia dẫn nhiều chương trình trên VTV3.
Có mặt từ những ngày đầu thành lập kênh VTV3, nhà báo Lại Văn Sâm được ví như một tượng đài của kênh truyền hình giải trí này. Ông là người có công xây đắp, phát triển VTV3 thành kênh giải trí hàng đầu như hiện nay. 
Đến nay, chương trình ông đảm nhận vai trò MC lâu nhất là "Ai là triệu phú", đã được 12 năm, với gần 1.000 số lên sóng. 
Hình ảnh MC Lại Văn Sâm trong chương trình Chúng tôi là chiến sĩ. Năm 2008, Giải thưởng Người dẫn chương trình game show được yêu thích nhất được trao cho ông là minh chứng cho tình cảm của đông đảo khán giả xem đài dành cho nhà báo Lại Văn Sâm.