Bên cạnh đó còn có Hoa hậu Hà Kiều Anh, siêu mẫu – huấn luyện viên thí sinh Võ Hoàng Yến; nam vương Á châu Ngọc Tình; Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu Ngọc Duyên; Hoa hậu Kiều Ngân… Không những thế, đêm chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 còn có sự góp mặt đặc biệt của nữ ca sĩ da màu nổi tiếng Shontelle. Cô sẽ hỗ trợ các thí sinh trong phần thi trình diễn trang phục bikini với ca khúc Impossible.
Hoa Hậu Hoàn Vũ Môi Trường 2016 Natalie Sanchez (giữa) và  Hoa Hậu Du Lịch Thế Giới 2015 Nuchnarin Sinlaparak (phải) sẽ là giám khảo trong đêm chung kết

Trong đêm chung kết, bên cạnh các phần thi trình diễn quen thuộc tại các cuộc thi nhan sắc như:  Áo dài, trang phục bikini, trang phục dạ hội, các thí sinh Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 còn trình diễn trang phục vùng miền và trang phục tái chế, thân thiện với môi trường.

Khác với nhiều cuộc thi khác, top 5 thí sinh xuất sắc nhất đêm chung kết và 1 thí sinh nhận giải “thí sinh được yêu thích nhất” sẽ bước vào phần thi thuyết trình về các chủ đề du lịch Việt Nam hiện nay. Sau đó, Top 3 chung cuộc sẽ bước vào phần thi ứng xử bằng tiếng Anh.
Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu Ngọc Duyên.

Top 3 thí sinh chung cuộc sẽ nhận quyền tham dự một trong ba cuộc thi sắc đẹp, gồm: Hoa hậu Du lịch Thế giới (Miss Tourism World), Hoa hậu Du lịch Sinh thái Quốc tế (Miss Eco International) và Nữ hoàng Du lịch Quốc tế (Miss Tourism Queen International). Ngoài danh hiệu hoa khôi và á khôi, ban tổ chức còn trao các giải Người đẹp Áo dài, Người đẹp Dạ hội, Người đẹp Tài năng, Người đẹp Ảnh, Người đẹp Ứng xử và Người đẹp Biển.

Vòng chung kết của cuộc thi được diễn ra từ ngày 1.3 đến ngày 10.3.2017 tại thành phố Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh. Trong vòng chung kết, 17 thí sinh đã trải qua các phần thi phụ như: Thi thuyết trình với chủ đề “Quảng bá Du lịch Việt Nam đến với đấu trường nhan sắc quốc tế”, thi trình diễn bikini, thi trình diễn thời trang, thi tài năng, thi trang phục vùng miền. Kết quả của các phần thi phụ (được sắp xếp ngẫu nhiên) như sau:
Top 3 thí sinh trình diễn bikini: Khánh Ngân, Thị Thành, Quỳnh Như.
Top 3 thí sinh phần thi thuyết trình: Bích Hậu, Mỹ Duyên, Xuân Anh.
Top 5 thí sinh trình diễn thời trang: Hoàng Thu Thảo, Liên Phương, Khánh Ngân, Thị Thành, Quỳnh Như.
Top 5 thí sinh phần thi tài năng: Xuân Anh, Mỹ Duyên, Minh Phương, Thúy Vy, Khánh Ngân.
Top 5 thí sinh phần thi trang phục vùng miền: Liên Phương, Hoàng Thu Thảo, Minh Ngọc, Ngân Anh, Quỳnh Như.
Các thí sinh có buổi trình diễn thời trang tại buổi họp báo ngày 9.3

Cuộc thi Hoa khôi Du lịch là cơ hội giao lưu văn hóa và tôn vinh nét đẹp về tâm hồn, trí tuệ, tài năng và vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam đến thế giới, đồng thời tìm kiếm những gương mặt hội đủ các yêu cầu, có những hiểu biết về văn hóa du lịch – lịch sử nước nhà để giới thiệu một cách tối đa hình ảnh du lịch, đất nước con người Việt Nam với bạn bè và tại những đấu trường nhan sắc quốc tế.

Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 do Công ty Tấm & Cám và Công ty cổ phần Truyền thông Trái đất phối hợp tổ chức.
Các thí sinh tự giới thiệu về mình và giao lưu với MC