Rước kiệu là một nghi thức không thể thiếu trong các lễ hội ở làng quê Việt Nam. Trong lễ Rước trái ở Hội làng Tuân Lục, những người dân đứng xung quanh kiệu thường vỗ tay và hô lớn “Reo đi, reo đi …” tiếng hô càng lớn thì kiệu càng quay nhanh. Theo các nhà nghiên cứu tâm linh đây là hiện tượng “lên đồng tập thể” khi những người khênh kiệu chạy rất nhanh, quay tròn liên tục mà kiệu không bị đổ, cũng không ai bị ngã.

 

Người tham gia chơi cướp trái phải là những nam thanh niên đủ 18 tuổi, được chia làm hai đội đỏ và vàng. Cách chia đội thường dựa vào dòng họ và khu vực sinh sống. Khu vực diễn ra cướp trái là một khoảng ruộng được lựa chọn trước, có cắm cờ từ trước để giới hạn.

 

Quả trái đẽo bằng gỗ mít, được bọc trong giấy đỏ. Đội chiến thắng là đội đưa được quả trái về cột cờ của phía mình. Khi hai đội vào vị trí chuẩn bị, chủ tế sẽ thả quả trái xuống lò (một cái hố được đào sẵn) và trận đấu lúc đó mới bắt đầu.

 

Ngay lập tức hàng chục thanh niên to khỏe cùng lao vào cướp quả trái. Theo luật của trò chơi, người chơi chỉ được nắm vào khố của nhau để kéo, ngoài ra không được ôm, cầm tay chân và tuyệt đối không được đánh nhau. Nhìn chung, luật lệ được tuân thủ khá nghiêm ngặt và ít xảy ra xô xát ẩu đả.

 

Một thanh niên phía đội vàng đang ôm trọn quả trái nằm dưới đất giữa vòng vây của đội bạn.

 

Sau một hồi quần thảo, nhiều thanh niên kiệt sức phải bò ra ngoài nghỉ. Họ quá mệt và không còn khả năng tranh giành.

Trận đấu kết thúc với phần thắng thuộc về đội vàng, khi họ cướp được trái mang về phía mình. Trong sân là đối thủ nhưng ngoài sân là bạn bè.

 

Trong khi nhiều trò chơi gần tương tự như diễn ra nhiều nơi trong các lễ hội với những hình ảnh bạo lực đang làm xấu đi những văn hóa dân gian truyền thống thì lễ hội Cướp trái ở làng Tuân Lục lại giữ được những nét đẹp truyền thống. Sau khi kết thúc trận đấu những thanh niên của cả hai đội cùng nhau tắm rửa bùn đất ở ao đền.