Như Lao Động đã đưa tin, những ngày qua Cục NTBD - sau lùm xùm về việc cấp phép ca khúc - đã chủ động cập nhật lên danh mục của Cục những ca khúc có chất lượng nghệ thuật để công bố phổ biến rộng rãi, tạo điều kiện cho công chúng và nghệ sĩ biểu diễn, thụ hưởng nghệ thuật.

Trong đó có khoảng 300 ca khúc nhạc đỏ quen thuộc như "Biết ơn chị Võ Thị Sáu" (Nguyễn Đức Toàn), "Bài ca Trường Sơn" (Trần Chung, Gia Dũng), "Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây" (Hoàng Điệp, Phạm Tiến Duật), "Trên đỉnh Trường Sơn ta hát' (Huy Du), "Ca ngợi Hồ Chí Minh" (Lưu Hữu Phước & Nguyễn Đình Thi)…

Tuy nhiên, sau đó một số cơ quan truyền thông lại đưa tin rằng "Cục NTBD cấp phép cho 300 ca khúc nhạc đỏ" gây xôn xao dư luận, nhất là có thông tin chỉ trích Cục NTBD đến giờ mới cấp phép cho ca khúc "Tiến quân ca" của nhạc sĩ Văn Cao.

Trước những thông tin này, Cục NTBD đã lên tiếng chính thức về sự việc. Trong thông cáo gửi báo chí, đại diện Cục NTBD cho biết:

"Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trong việc rà soát, cập nhật, bổ sung vào danh mục các bài hát sáng tác trước năm 1975, nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng.

Vừa qua, Cục nghệ thuật biểu diễn đã tiến hành rà soát đợt đầu và cập nhật, bổ sung vào danh mục 300 bài hát đã phổ biến rộng rãi trong những năm qua trên Website cucnghethuatbieudien.gov.vn.

Tất cả các bài hát có chất lượng nghệ thuật cao, có nội dung tốt đều được cập nhật và phổ biến rộng rãi đến công chúng. Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ rà soát và công bố những tác phẩm sáng tác trước năm 1975 để các tổ chức, cá nhân thuận tiện khai thác, sử dụng.

Trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật biểu diễn từng bước thu tập tư liệu và rà soát để tiếp tục bổ sung vào danh mục các bài hát trước năm 1975 trên Website cucnghethuatbieudien.gov.vn để các tổ chức, cá nhân có thông tin và thuận tiện trong khai thác, sử dụng".

Cũng theo đại diện Cục NTBD, việc một số bài báo phản ánh "Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép trên 300 bài hát "nhạc đỏ" là chưa đúng với bản chất của vấn đề. Cục NTBD chỉ cập nhật thêm 300 bài hát này vào danh mục các ca khúc đã phổ biến rộng rãi chứ không phải cấp phép mới đối với 300 bài hát nói trên".

Trả lời câu hỏi: "Vì sao trước đây Cục không cập nhật danh sách này mà đến giờ lại thực hiện?", đại diện Cục NTBD giải thích: "Do những sự việc xảy ra trong thời gian qua, nên đã chủ động tập hợp đầy đủ hơn để công chúng được biết”.