Tại buổi tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững tại Khu du lịch quốc gia Sơn Trà” tổ chức tại Hà Nội ngày 30.5, rất nhiều ý kiến được đưa ra. Nếu như ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - cho biết, sẽ bảo vệ Sơn Trà tới cùng và kiến nghị giữ nguyên hiện trạng thì nhiều người khác lại có ý kiến trái ngược.

Lao Động xin đăng tải ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý tranh luận “nóng” về vấn đề đang được dư luận quan tâm này.

Ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng: "Đề nghị giữ “lá phổi xanh” Đà Nẵng"

“Nếu tốc độ đào xới nhanh thì chúng ta sẽ mất Sơn Trà. Chúng tôi mạnh dạn đưa vấn đề này lên Thủ tướng. Sơn Trà là lá phổi xanh của Đà Nẵng, mỗi ngày cung cấp lượng oxy cho 4,2 triệu người, nếu làm lá phổi ung thư thì chúng ta sẽ thở bằng gì?

Tôi đề nghĩ giữ nguyên hiện trạng. Khái niệm giữ nguyên hiện trạng là hiện nay đang có cái gì thì tạm dừng cái đó. Tạm chấp nhận và dừng lại. Chúng tôi không nói xóa cái gì hết, chúng tôi không nói là bao nhiêu phòng. Chúng tôi mong muốn là trước mắt khảo sát lại toàn bộ vốn quý của đa dạng sinh học ở Sơn Trà, dự báo biến đổi trong một vài năm tới.

Phải rà soát lại toàn bộ, sau khi rà soát, chúng ta có một hội thảo khoa học để biết rằng, rừng Sơn Trà có gì, đang bị như thế nào và xử lý nó ra sao. Đó là cách làm cầu thị và khoa học!

Kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam: "Nếu xây dựng nghìn biệt thự khổng lồ là hỏng!"

Tôi không bảo thủ quan điểm, chỉ bảo tồn mà không khai thác Sơn Trà, tuy nhiên điều quan trọng nhất là cần xem lại dự án.

Các dự án hiện nay không phản ánh được bản chất quy hoạch. Chúng ta cần xem lại quy mô công trình, nghìn biệt thự khổng lồ là hỏng. Ta phải xây dựng len lỏi trong rừng, lẩn trong rừng, chứ tôi lên Sơn Trà thấy nhiều dự án san ủi quá nhiều. Chúng ta cần nhà quản lý tốt nhưng cũng cần nhà đầu tư thông minh.

Chúng ta cần thống nhất cảnh quan Sơn Trà tuyệt vời, không phải đô thị nào cũng có, cho nên, vừa bảo vệ vừa sử dụng là điều đương nhiên. Đất nước chúng ta có nhiều khu du lịch tuyệt vời mà không cần san ủi, chặt cây. Không nên cấm xây dựng ở Sơn Trà nhưng thực trạng hiện nay đang san ủi quá nhiều, gây phản cảm.

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam: "Chỉ cần thực hiện đúng quy hoạch cũng tốt lắm rồi!"

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm của KTS Nguyễn Tấn Vạn, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam - cho rằng, cái gốc nằm ở các dự án. Ông nói vui rằng, chiến đấu với nhà đầu tư khó hơn chiến đấu với giặc. Đà Nẵng rất dũng cảm khi quyết định giảm từ hơn 5.000 phòng xuống 1.600 phòng.

“Bây giờ vấn đề là thực hiện quy hoạch thế nào. Muốn đảm bảo du lịch phát triển bền vững, Đà Nẵng phải có quy định chặt chẽ kèm theo, đặc biệt quy định môi trường. Chúng ta hãy chọn nơi nào môi trường không bị tổn thương nhiều nhất, nếu anh không đầu tư thì mời đi chỗ khác. Tại sao cứ nhè chỗ cây cối xanh um, mặt nước nhiều để xây dựng.

May mắn có giai đoạn giá đất suy thoái, không thì Sơn Trà cũng sạch rồi. Chúng ta không nên bàn quá nhiều mà hãy thực hiện các điều quy hoạch đưa ra cũng quá tốt rồi. Chúng ta có 25 dự án, 18 được phê duyệt, nay cần đặt vấn đề xem xét lại chọn các dự án một cách nghiêm túc hơn” - ông Bình nói.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch: "Cần xem xét thấu đáo, khách quan"

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại buổi tọa đàm.

Ông Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao những ý kiến của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Nhưng ý kiến đấy nên được xem xét và tiếp cận như thế nào, thì cần có cái nhìn khách quan, khoa học, bình tĩnh.

Ông Tuấn cũng lưu ý, đến thời điểm này chưa triển khai quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Trước khi có quy hoạch này, Đà Nẵng đã phê duyệt 25 dự án, trong đó có 18 dự án đầu tư vào phát triển du lịch.

Ông Tuấn đặt giả thiết: Nếu không có quy hoạch này, thì vấn đề có được đưa ra để bàn thảo hay không? Đối với những dự án đã cấp phép rồi thì sẽ giải quyết thế nào?

Buổi tọa đàm kết thúc khi vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Thời gian tới, Bộ VHTTDL cũng sẽ tiếp tục mở toạ đàm ở Đà Nẵng để nghe thêm ý kiến.