Không phải cho đến lúc này, khi PCT phụ trách truyền thông VFF, ông Nguyễn Xuân Gụ phải lên tiếng trước lãnh đạo Bộ và Tổng cục TDTT về những mảng tối ở VFF thì mọi chuyện mới vỡ lở.

Một tổ chức như VFF điều hành và chịu trách nhiệm hai mảng bóng đá lớn là giải vô địch Quốc gia và đội tuyển có quá nhiều rối ren, minh chứng cho trình độ và đẳng cấp của bóng đá Việt Nam ngày càng thụt lùi.

Hàng loạt những câu hỏi lớn và “rất nóng” đặt ra cho VFF. Đó là lời hứa kiếm cho bóng đá Việt Nam khoản tiền lên tới 300 tỉ/ năm của ông Lê Hùng Dũng thực hiện đến đâu? Vì sao nhiều vấn đề thu - chi của VFF mà đến PCT phụ trách tài chính là ông Đoàn Nguyên Đức lại không hay biết? Vì sao những vấn đề liên quan đến hợp tác quốc tế nhưng chính chủ tịch phụ trách truyền thông lại bị cho “ra rìa”? Đó là chưa kể tới việc ai sẽ là người chịu trách nhiệm về trình độ của những HLV người Nhật như ông Miura hay Tashaki?

Quy định của FIFA đảm bảo tính độc lập của Liên đoàn bóng đá QG thế nhưng điều ấy không có nghĩa là VFF tự tung tự tác và nằm ngoài sự quản lý của Tổng cục TDTT và Bộ VHTTDL.

Tuy nhiên có thể thấy, Tổng cục TDTT đang “thả nổi” hoạt động của VFF. Trả lời báo chí, Tổng cục trưởng TCTDTT Vương Bích Thắng nói rằng: Những vấn đề của VFF, tổng cục biết nhưng để VFF sửa chữa, cần có thời gian.

Thời gian là bao nhiêu? Một tháng, một năm hay 10 năm? Thì chính lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng không trả lời được.

Đến lúc cần phải có cuộc thanh tra toàn bộ VFF, từ thu - chi tài chính đến hoạt động chuyên môn. Tổng cục TDTT và Bộ VHTTDL cần quyết liệt và thể hiện trách nhiệm với người hâm mộ cả nước.

Xin đừng bao che cho cái “chợ trời VFF” để rồi khi người hâm mộ bức xúc, những người quản lý thể thao nước nhà không dám trả lời và… nhường cho… nhiệm kỳ sau.