Chạy theo trào lưu

Đã có trào lưu “đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên”, nên các người đẹp, hoa hậu trong làng showbiz Việt đều ít nhiều chạy theo xu hướng mới. Mới đây, người mẫu - diễn viên Quế Vân công khai thừa nhận mình đã trải qua 6 cuộc phẫu thuật lớn nhỏ để có gương mặt như hiện tại.

Nào là hạ gò má, gọt hàm, mở to khóe mắt, độn silicon dưới khoé mũi, hút mỡ ở phần má - bắn laser chỗ má để tan thịt cơ mặt, lấy mỡ từ đùi cho lên vùng dưới bọng mắt giúp mắt mất bọng thâm. Nhiều người thích gương mặt tự nhiên của cô hồi trước, người khen hình ảnh sau này, song chỉ vì muốn “tốt về tình duyên theo phong thủy” nên cô chấp nhận đau đớn để phẫu thuật. Điều bất ngờ là sau khi “thanh toán” xong chiếc cằm hơi bạnh, cô cũng bất ngờ vì đến lượt cằm nhọn V-line hết thời, người ta trở lại với chiếc cằm chẻ, mặt tròn…

Thế mới tưởng tượng các mỹ nhân Việt suốt ngày chạy theo các khuynh hướng làm đẹp mới sẽ phải điên đảo, vất vả thế nào để có lại gương mặt tròn, trong khi hầu hết đều đã… gọt hàm, bơm cằm cho dài và nhọn ra.

Điển hình là Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên, khi đăng quang bị chê nhan sắc không bằng các hoa hậu khác. Từ tháng 4.2016, cô xuất hiện với hình ảnh khác lạ khiến nhiều người đặt dấu hỏi phải chăng cô đã phẫu thuật thẩm mỹ lỗi với vùng cằm nhọn hoắt. Đó là chưa kể đến biểu cảm cứng đờ như tượng sáp của Kỳ Duyên tại các sự kiện gần đây. Và sự thực là giờ đây, nhiều người khó nhận ra gương mặt thay đổi của Kỳ Duyên.

Tương tự, Angela Phương Trinh từng bị chú ý vì chiếc mũi bất thường. Có thông tin cô đã phải thẩm mỹ khoảng 5 lần ở vùng mũi, nhưng diễn viên này bác bỏ điều trên. Thế nhưng, chiếc mũi có phần hơi nhọn và thiếu cân đối của cô khiến người ta nhận ra sự thay đổi là có thật. Hay như ca sĩ Hồ Quỳnh Hương ngày trước sở hữu nét đẹp tự nhiên dễ gây thiện cảm với người đối diện, thì cô quyết thay hình đổi dạng, trải qua không ít cuộc phẫu thuật khiến gương mặt ngày càng khác xưa đến mức tưởng như đó là con người khác. Đẹp như Trương Ngọc Ánh hay Hoa hậu Mai Phương Thúy cũng trải qua chỉnh sửa, khiến vẻ mặt trở nên đẹp nhưng thiếu tự nhiên.

Hàng loạt người đẹp không tuổi khác trong làng showbiz đều thỉnh thoảng xuất hiện với gương mặt căng cứng như tượng sáp, nét mặt đơ vô hồn, không còn biểu cảm tự nhiên. Có người mẫu “thay mặt” thường xuyên đến nỗi, cứ sau vài tháng lại khác hẳn, không ai nhận ra, vì đường đi của dao kéo cũng phải theo thị hiếu mới. Nhiều người cho rằng không hiểu sao, các ca sĩ, diễn viên, người mẫu lại thích phẫu thuật thẩm mỹ, trong khi hình ảnh của họ đã đẹp sẵn rồi. Vì cứ đà này, sẽ không ai trở nên khác biệt, mà đều na ná giống như… tượng.

Làm đẹp cũng cần tỉnh táo

Nói cho đúng thì cũng có những trường hợp chỉnh sửa thành công như Nhã Phương, Lưu Hương Giang, Mai Phương Thúy..., nhưng nhìn chung, đã chỉnh sửa thì sẽ phải “đâm lao phải theo lao”, hết việc lo trùng tu theo thời gian, lại phải theo thị hiếu nên ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng về lâu dài. Ban đầu, ca sĩ Thủy Tiên, Văn Mai Hương khá hoàn hảo khi trải qua dao kéo, song một thời gian sau, nhìn nghiêng, các người đẹp này vẫn bị lộ những nét bất thường, nhất là sống mũi và chiếc cằm.

Ngoài ra, trào lưu làm răng sứ nở rộ ở showbiz Việt. Nhiều nghệ sĩ bọc lại răng để có nụ cười sáng lóa, có thể vì họ không phải lo thi thố hoa hậu nên không sợ bị vi phạm nội quy như trường hợp của người đẹp Nguyễn Thị Thành.

Không chỉ nữ nghệ sĩ, mà cả nam nghệ sĩ cũng nhờ đến dao kéo khá nhiều. Chỉ vì muốn thay đổi tướng số mà nhiều nam ca sĩ, diễn viên, MC đã đi nâng mũi, gọt cằm, thay đổi khuôn mặt, cắt mí… Hoàng Tôn, Trấn Thành, Nguyễn Đình Thanh Tâm… cũng thừa nhận mình có thay đổi hình ảnh nhờ dao kéo. Cũng có người thành công, diện mạo trở nên bắt mắt hơn, nhưng cũng không ít người trở nên… xấu lạ. Đặc biệt, do cơ địa nhạy cảm, hay bị dị ứng mà Hoàng Tôn còn phải hứng chịu nhiều biến chứng khác cũng vì phẫu thuật thẩm mỹ. Khuôn mặt của anh trở nên cứng đờ, biến dạng, bị cư dân mạng chê là “phiên bản lỗi”.

Làm đẹp là nhu cầu của mọi người, đặc biệt là các nghệ sĩ, người mẫu, hoa hậu. Tuy nhiên, chỉ vì chạy theo trào lưu, khuynh hướng mới mà các sao phải thay đổi gương mặt, cùng những đường nét liên tục, khiến chính họ còn không nhận ra mình. Qua thời gian, những điểm bất cập sẽ lộ dần ra, như mũi cong, vẹo, mặt nhăn phải tiêm botox cứng đờ, rồi cằm nhọn hoắt trông không giống ai… Thế nên, làm đẹp cũng cần tỉnh táo, không nên lạm dụng quá đà, trở nên bị phụ thuộc vào “dao kéo” và hậu quả đôi khi là những lần chỉnh sửa đau đớn, tốn kém và kéo dài…