Thực tế cho thấy, trong những dòng trạng thái than vắn thở dài của những người trẻ thì có đến hơn 80% là than thở vì tình yêu. Những chán chường đến mức phải dùng lưỡi dao lam cứa tay cho chảy máu để up facebook, những màn đánh hội đồng lột đồ quay clip của nữ sinh đến mức phản cảm… cũng không nguyên nhân nào ngoài chuyện tình yêu và ghen tuông. Những người không còn trẻ thì sao, những xung đột ghen tuông làm rạn nứt hạnh phúc gia đình dẫn đến đổ vỡ, những vụ đánh ghen sỉ nhục, thậm chí tạt cả axit và giết người diễn ra trong thời gian vừa qua cũng không ngoài chuyện tình yêu và hạnh phúc gia đình

Những bí quyết để giữ vợ giữ chồng cũng từ đó mà ra đời, được các em, các chị, các mẹ chia sẻ với tốc độ chóng mặt với nhau. Rồi những diễn đàn tẩy chay người thứ ba cũng tự phát mở ra với nhiều chiêu trò đánh ghen, giữ chồng, cay cú… ẩn đằng sau đó là những giọt nước mắt đắng cay và sự bất lực. Làm thế nào để hóa giải những buồn đau khi người khác quay mặt? Yêu bản thân theo cách của Hồ Ngọc Hà là một bí quyết đơn giản nhất.

Khi yêu bản thân ta sẽ biết tự chăm sóc cho chính mình thật tốt về mọi mặt: sức khỏe, học vấn, nhan sắc và cả kiếm tiền. Có được điều đó rồi ta sẽ rất tự tin để yêu và được yêu bởi bất cứ người đàn ông nào cũng muốn ở bên cạnh người phụ nữ tự tin và luôn tươi cười hơn là một cô nàng nhàu nhĩ, bi quan chán nản, đầy nước mắt.

Đó là chưa kể khi ta yêu bản thân thì sẽ dành nhiều thời gian cho mình, sẽ ít săm soi người khác, ít thời gian để suốt ngày theo dõi người yêu hay chồng đang làm gì, chăm chăm vào nhất cử nhất động của đối tác. Thành thử ta thành người “bơ” như Hồ Ngọc Hà nói, “càng bơ càng được người khác mơ”. Và điều quan trọng hơn là một người không yêu bản thân mình thì khó mà yêu nổi ai, sự đau khổ và tổn thương nếu có chỉ là sự ích kỉ tranh giành sở hữu mà thôi.

Khi yêu mình, các chị các mẹ sẽ rất tự trọng nên họ sẽ không dại gì biến mình thành những nạn nhân đau khổ đáng thương hại và xấu xí. Họ sẽ từ bỏ tâm lí trả thù và níu kéo tình yêu bằng lòng thương hại. Vừa qua, trong giới trẻ có hiện tượng học sinh lấy dao lam cắt cứa nhiều nhát trên cánh tay, cắt chỉ vừa đủ rỉ máu. Làm xong chụp hình up facebook. Vì sao các em làm vậy, nếu muốn tự làm đau mình theo kiểu “thú đau thương” thì không có chuyện up mạng xã hội. Vậy, rõ ràng các em muốn đối tượng thấy xót thương, ân hận vì mình, muốn dọa tự tử để gây áp lực.

Làm vậy, không những không níu kéo được tình cảm mà còn thêm cơ hội cho đối tượng nhận ra sự lựa chọn (chia tay) của họ là sáng suốt vì họ không thể yêu một người không biết yêu thương bản thân và sẵn sàng làm tổn thương chính mình, sẵn sàng đòi chết như vậy. Còn những vụ trả thù bằng bạo lực vì chia tay và ghen tuông của người lớn thì sao? Những màn sỉ nhục, đánh đập người thứ ba tàn nhẫn dã man thì sao? Cái phụ nữ nhận được ngoài giải quyết được cơn giận mù quáng nhất thời là nỗi ân hận muộn màng và cũng là cơ hội chứng tỏ cho người đàn ông của mình thấy, họ đi tìm người phụ nữ khác là quá sáng suốt vì vợ mình quá đáng sợ. Nếu tự trọng, không người phụ nữ nào dại dột như vậy.

Nếu yêu mình và “yêu từng thớ thịt, hơi thở và giây phút trong cuộc sống mình nhất đã”, mỗi người phụ nữ sẽ biết quý trọng cuộc sống hiện tại, không nuối tiếc cái đã mất, đã qua. Một mối quan hệ kết thúc vì bất cứ lí do gì cũng đều chứng tỏ tình yêu chưa đủ mạnh. Những câu chuyện từ cổ chí kim và thực tế cuộc sống đã chứng minh sức mạnh tình yêu có thể vượt qua đẳng cấp tôn giáo, vượt không gian và thời gian, vượt lên cả sự tật nguyền khiếm khuyết (lễ cưới tập thể của 40 cặp đôi khuyết tật ngày 20.10 năm ngoái là một minh chứng) và thậm chí có khi là cái chết. Thử hỏi, nếu tình yêu mãnh liệt và đẹp đẽ như lời người từng nói và từng hứa thì chắc chắn nó sẽ khó mà trở thành tình cũ và người ấy nếu thực sự tốt và yêu thương thật lòng thì làm sao thành người cũ được? Nếu biết yêu cuộc sống hiện tại của mình, ai cũng sẽ nhận ra được điều đơn giản này “Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi mà là hạnh phúc đang nắm giữ”.

Hãy học bí quyết yêu đơn giản của Hồ Ngọc Hà – yêu bản thân để tránh bớt những tổn thương không đáng có trong tình yêu. Đó cũng là cách để mỗi người trở nên hạnh phúc và đem lại hạnh phúc cho người khác trong cuộc sống bởi mỗi người sống tốt đã là đóng góp một việc tốt cho cuộc đời này.