Chúc mừng các nghệ sĩ được nhận danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao đóng góp của đội ngũ những người có tài năng nghệ thuật, tâm huyết, được đồng nghiệp quý mến, công chúng tin yêu.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Đảng, nhà nước và nhân dân ta mong muốn, tin tưởng rằng, các văn nghệ sĩ sẽ tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, tài năng và phẩm chất đạo đức, kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của văn nghệ cách mạng, của văn hiến Việt Nam, sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, có tác phẩm mang tầm thời đại, xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, truyền bá các giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.
Tự Long được Chủ tịch Nước trao tặng danh hiệu NSND 

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu NSND cho Quốc Trượng
Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu NSND cho diễn viên Trần Nhượng 

Chủ tịch Nước mong rằng, các nghệ sĩ được nhận danh hiệu lần này sẽ phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt, nêu gương sáng cho các thế hệ nghệ sĩ trẻ, tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa cho nghệ thuật nước nhà. Chủ tịch Nước yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới” và “Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020”, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các văn nghệ sĩ phát huy tài năng, hoàn thành sứ mệnh vẻ vang của mình, có những đóng góp to lớn hơn nữa cho đất nước.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh khẳng định, các quy định năm nay có nhiều điểm mới so với đợt xét trước, tạo thuận lợi cho các nghệ sĩ có cơ hội được vinh danh. Trong đó có việc giảm thời gian tham gia hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp 5 năm đối với nghệ sỹ Múa, Xiếc, tức là còn 10 năm với NSƯT và 15 năm với NSND; quy định xét tặng NSƯT có tính tới Huy chương Bạc trong đó nghệ sĩ được NSƯT được xét duyệt khi đạt 1 HCV cùng 1 HCB quốc gia, chứ không bắt buộc là 2 HCV như trước đây.

Các nghệ sĩ hạnh phúc khi được Nhà nước trao tặng danh hiệu, vinh danh.

Trong đợt trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8, Nghệ sỹ lớn tuổi nhất được phong tặng danh hiệu NSƯT thuộc về lĩnh vực âm nhạc là nghệ sĩ Văn Hanh, năm nay 89 tuổi.  Ông cũng chính là người đầu tiên thể hiện ca khúc “Câu hò bên bờ Hiền Lương” trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ngoài ra, còn có nghệ sĩ Nguyễn Thị Tuyết năm nay đã 85 tuổi cũng được trao tặng danh hiệu NSND. NSND Nguyễn Thị Tuyết là một nghệ sĩ ngâm thơ nổi tiếng của Đài Tiếng nói Việt Nam.
 Nghệ sĩ ít tuổi nhất là Đặng Linh Nga - Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen,  NSƯT Tạ Thùy Chi  - Trung cấp Múa TPHCM; NSƯT Đàm Hàn Giang - Nhà hát Vũ kịch Việt Nam - được phong tặng danh hiệu NSƯT khi mới 30 tuổi.

Linh Nga nhận được sự quan tâm của truyền thông khi là một trong những nghệ sĩ trẻ nhất được phong tặng NSƯT  lần này.

"Việc nhận danh hiệu ở tuổi 30, đó vừa là niềm tự hào, vừa là áp lực với Linh Nga. Điều mà nghệ sĩ trẻ như tôi cần làm là từng ngày tích lũy lại như một kho tàng nghệ thuật cho riêng mình để đến một lúc nào đó đất nước sẽ công nhận, khán giả sẽ công nhận. Nhận được danh hiệu NSƯT tôi thấy mình phải cống hiến và nhiệt huyết hơn nữa để xứng đáng với những thứ đã được nhận" - Linh Nga chia sẻ.
Hoài Linh là nghệ sĩ đặc biệt nhất trong đợt phong tặng danh hiệu này. Nam danh hài là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được nhận danh hiệu NSƯT. Chia sẻ cảm xúc khi được Nhà nước vinh danh, Hoài Linh cho biết đến khi nhận xong giải thưởng vẫn còn rất run, không tin đây là sự thật, vì trước đó chưa có ca sĩ hải ngoại nào nhận được vinh dự này. 
Hoài Linh cũng chia sẻ, danh hiệu sẽ thúc đẩy anh phải cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành sân khấu nước nhà. Danh hài hy vọng Bộ VHTTDL cũng như các cơ quan ban ngành sẽ có những đổi mới trong cơ chế để nghệ sĩ hải ngoại có thêm cơ hội cống hiến và phát triển sự nghiệp trong nước.

 Hoài Linh là trường hợp đặc biệt, nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được trao tặng danh hiệu NSƯT. 

Hai diễn viên Tự Long và Trung Hiếu là những nghệ sĩ trẻ nhất được phong tặng danh hiệu NSND.
 “Tôi rất vinh dự được đại diện cho các nghệ sĩ được phong tặng phát biểu cảm tưởng. Được phong tặng danh hiệu NSND không chỉ là niềm tự hào của riêng tôi mà còn của gia đình, bạn bè, tập thể cơ quan và các bạn đồng nghiệp. Năm 2007, tôi được trao tặng NSƯT. Hôm nay, sau một quá trình hoạt động nghệ thuật không ngơi nghỉ tôi lại vinh dự là một trong những nghệ sĩ trẻ nhất được Nhà nước trao tặng danh hiệu NSND. Đó là phần thưởng cao quý cho cuộc đời hoạt động nghệ thuật của tôi và cũng trách nhiệm để tôi tiếp tục phấn đấu, lao động sáng tạo nghệ thuật và dìu dắt các thế hệ diễn viên trẻ" - NSND Trung Hiếu chia sẻ.
NSND Tự Long cũng chia sẻ niềm vinh dự khi được Nhà nước ghi nhận những đóng góp của mình cho nghệ thuật: "Danh hiệu là một trong những điều cao quý mà bất kỳ một nghệ sĩ nào cũng mong muốn dù là nhân dân hay ưu tú. Mỗi kỳ xét duyệt bao giờ cũng có những ý kiến trái chiều, người được thì không sao, người không được  phản ứng thuận chiều, trái chiều. Đó là điều hết sức bình thường”. Anh cũng khẳng định mình có được nhiều huy chương là do nỗ lực không mệt mỏi khi tham gia nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như Liên hoan sân khấu chèo toàn quốc, kịch toàn quốc, sân khấu chèo toàn quân.
Nghệ sĩ Xuân Bắc cũng được phong tặng NSƯT trong đợt này. Anh không giấu niềm vui, cùng bạn bè chụp hình để làm kỷ niệm. "Danh hiệu là sự ghi nhận của cả quá trình phấn đấu không phải là một ngày đẹp trời, một nghệ sĩ thức dậy được ai đó trao cho danh hiệu" - Xuân Bắc chia sẻ.
Quang Thắng cũng chia sẻ niềm vui: "Bao nhiêu năm phấn đấu, nay đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT, nhưng đây chưa phải là cái đích cuối cùng, tôi còn phải phấn đấu rất nhiều để có chỗ đứng trong lòng khán giả, để Nhà nước phong tặng NSND".

Danh hài Xuân Bắc cũng được trao tặng danh hiệu NSƯT trong đợt này. 
NSND Minh Châu (thứ ba từ phải sang) rạng rỡ trong ngày được Nhà nước vinh danh. 
Các nghệ sĩ không giấu nổi niềm vui và xúc động khi được Nhà nước vinh danh. 
NSND Tự Long: Được  Nhà nước công nhận, vinh danh thì đó là niềm tự hào. 
NSND Minh Châu.