Mã hoàn cảnh:

LD17133: Nỗi cùng cực của một gia đình mù

Thông tin người ủng hộ

 
 
 
đ    

Vui lòng nhập số tiền ủng hộ tối thiều là 50.000đ

(Nhấn vào nút hình bên dưới để tiếp tục)

Ủng hộ an toàn với VTC Pay!

Hệ thống sẽ chuyển hướng tới Cổng thanh toán VTC Pay để bạn có thể hoàn tất việc ủng hộ trực tuyến

LD17133: Nỗi cùng cực của một gia đình mù
(LĐ) PHI LONG – MAI LINH 
Gia đình ông Hạng, bà Tưởng rơi vào hoàn cảnh khốn cùng khi có đến 3 người bị mù.

Bữa cơm dành cho 5 con người trong ngôi nhà chật hẹp chỉ vỏn vẹn một nồi canh rau muống nấu với mì tôm cùng bát mắm nhỏ. Trong 5 người ấy, có 3 người bị mù. Đó là hoàn cảnh thương tâm của gia đình ông Mai Hạng (74 tuổi) và bà Trần Thị Tưởng (72 tuổi, trú thôn La Hà Đông, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình).

  Trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ tưởng chừng có thể sập bất cứ lúc nào, bà Tưởng buồn tủi kể: "Vợ chồng tôi cưới nhau và sinh được 8 người con. Khi mới cưới nhau, chồng tôi đi thanh niên xung phong, một mình tôi ở nhà làm vài ba sào ruộng để nuôi con. Năm 1975 ông trở về nhà và phụ giúp tôi việc đồng áng rồi làm phụ hồ kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Nhưng đi làm chưa được một năm thì mắt ông yếu đi, đến năm 33 tuổi thì mù hẳn. Cuộc sống gia đình tôi ngày càng khó khăn hơn”. Từ đó, mọi gánh nặng của gia đình đều đặt lên vai của bà Tưởng, cuộc sống của gia đình bà rơi vào bế tắc, đến bữa cơm nhiều khi còn chưa no huống gì còn phải lo tiền thuốc thang chữa bệnh cho chồng. Trong số những người con của ông bà, có 2 người con bị mù là anh Mai Văn Quý (49 tuổi) và chị Mai Thị Cúc (43 tuổi). Những người con còn lại vì hoàn cảnh quá khó khăn nên cũng không giúp đỡ được nhiều cho ông bà.

  Theo bà Tưởng, khi sinh ra, mắt anh Qúy đã không tốt, nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên không có điều kiện đưa anh đi khám. Năm 12 tuổi, trong một lần cưỡi trâu, anh Qúy không may ngã rồi bị sừng trâu đâm vào mắt. Sau lần đó, đôi mắt vốn dĩ đã yếu của anh Qúy ngày càng yếu hơn. 3 năm sau, anh bị mù hoàn toàn. Sau đó các bác sỹ đã phải bỏ mắt trái của anh vì bị hoại tử. Cũng giống như anh trai mình, chị Cúc bị khiếm thị ngay khi sinh ra, đến năm 14 tuổi thì không còn nhìn thấy gì nữa.

  Bữa cơm gia đình chỉ có bát canh rau muống nấu chung với mì tôm để sống qua ngày.

  Ngoài ông Hạng, bà Tưởng và 2 người con bị mù, trong ngôi nhà lụp xụp ấy chỉ còn chị Mai Thị Lan (38 tuổi) là đủ sức khỏe. Chị buồn bã nói: “Tôi vốn không biết chữ vì đâu có điều kiện đi học, giờ ở nhà đan mây để kiếm tiền nuôi con nhỏ, chăm lo bố mẹ và 2 anh chị bị mù”. Bà Tưởng nay tuổi đã cao, nhưng vẫn nhận đan nón thuê, mỗi cái nón được 10.000 đồng tiền công, số tiền đó dùng để mua mắm mua muối ăn qua ngày. Theo ông Trần Văn Trọng - Chủ tịch UBND xã Quảng Văn, đây là gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn trong xã. Địa phương cũng ưu tiên giúp đỡ cho gia đình nhưng cũng không được bao nhiêu. Cần lắm sự hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm để gia đình bớt cơ cực, thiếu thốn.

  Mọi sự giúp đỡ gia đình ông Hạng, bà Tưởng xin gửi về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động, địa chỉ: Số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội; Điện thoại: 02439233708, 02439232756, 02439232748; Hoặc chuyển khoản về Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088. Ủng hộ miễn phí tại BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556. 

  Danh sách các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ

  Nếu bạn đã ủng hộ nhưng chưa thấy tên mình trong danh sách xin vui lòng kiểm tra lại sau do có khoảng trễ trong việc cập nhật các giao dịch "Ủng hộ trực tuyến"

  STT Tổ chức / Cá nhân Số tiền
  1 Đại Phúc 400,000 VND