Mã hoàn cảnh:

LD1676: Cha bỏ đi, mẹ gặp nạn, đại học với em chỉ còn là niềm mơ ước

Thông tin người ủng hộ

 
 
 
đ    

Vui lòng nhập số tiền ủng hộ tối thiều là 50.000đ

(Nhấn vào nút hình bên dưới để tiếp tục)

Ủng hộ an toàn với VTC Pay!

Hệ thống sẽ chuyển hướng tới Cổng thanh toán VTC Pay để bạn có thể hoàn tất việc ủng hộ trực tuyến


Chị Lý nằm đó, nước mắt trào ra khi nghĩ về tương lai của Hương và Tuấn

“Em và em trai không dám mơ ước đến việc đi học đại học nữa. Em chỉ mong mẹ nhanh khỏe lại thôi. Em sợ, mẹ lại bỏ chúng em như bố đã từng làm”.

  Mẹ con “rau cháo” nuôi nhau

  “Em và em trai không dám mơ ước đến việc đi học đại học nữa. Em chỉ mong mẹ nhanh khỏe lại thôi. Em sợ, mẹ lại bỏ chúng em như bố đã từng làm”. Đó là lời tâm sự xót xa của em Hà Thị Minh Hương (18 tuổi) trú tại tổ 7 phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, khi chúng tôi đến nhà tìm hiểu về hoàn cảnh đáng thương của gia đình em.

  Sinh ra trong một gia đình nghèo lại có hoàn cảnh đặc biệt, bố em không được tinh khôn nên đã bỏ gia đình đi biệt tích hơn cách đây hơn 14 năm. Mặc dù đã đi tìm kiếm nhiều lần nhưng đến nay gia đình vẫn không một chút tin tức. Từ đó, Hương và cậu em trai Hà Minh Tuấn (17 tuổi) lớn lên trong tình yêu thương của mẹ là chị Hà Minh Lý (45 tuổi) và gia đình bà ngoại.

  Trong căn nhà chỉ vẻn vẹn 30m2, nằm sâu hun hút trên một quả đồi là nơi mẹ con chị Lý đùm bọc lẫn nhau, cơm cháo qua ngày. Năm ngoái, nhờ vào chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo của phường nên gia đình chị được trợ cấp 8 triệu đồng để sửa sang lại nhà cửa lấy chỗ che nắng, che mưa, ổn định cuộc sống. Dù cuộc sống khó khăn, nhưng chị Lý vẫn luôn cố gắng ngày đêm miệt mài lao động, kiếm tiền nuôi các con ăn học.

  Chị nhận làm tạp vụ cho công ty TNHH NIHA với mức lương 3 triệu đồng 1 tháng. Ngoài giờ làm tại công ty, chị xin nhận làm giúp việc theo giờ cho một vài gia đình mong kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Thấu hiểu cho nỗi lòng của mẹ, hai chị em Hương luôn chăm chỉ học hành. 12 năm học là 12 năm Hương mang về tặng mẹ danh hiệu “học sinh giỏi”.

  Niềm vui tràn ngập căn nhà nhỏ khi Hương đạt 21 điểm tại kỳ thi THPT Quốc gia. Thấy con gái mong ước được lên Hà Nội học đại học, chị Lý lại càng gắng kiếm thêm việc làm để dành dụm tiền cho con thực hiện ước mơ.

   

   

  Căn nhà của mẹ con chị Lý mới được Phường Tân Lập hỗ trợ sửa chữa

  Mong manh cổng trường đại học

  Ấy vậy mà, niềm vui chưa được trọn vẹn, tai họa đã ập đến vào ngày 13.7. Khi công ty tổ chức cho đi nghỉ dưỡng, chị Lý đã từ chối để đi làm vườn cho một gia đình gần nhà. Trong lúc trèo cây hái quả cho nhà chủ, chị Lý xẩy chân ngã xuống. Mọi người vội vàng đưa chị đi cấp cứu tại bệnh viện Thái Nguyên, sau khi sơ cứu chị được chuyển lên bệnh viện Việt Đức để điều trị. Tại đây, bác sĩ chuẩn đoán chị bị chấn thương cột sống cổ, trong đó có 2 đốt sống cổ đã bị thái hóa, bệnh viện không can thiệt vào được vì sợ ảnh hưởng đến tủy. Sau đó, chị Lý được chuyển về bệnh viện A Thái Nguyên để tiếp tục điều trị trong tình trạng hôn mê sâu.

  Chia sẻ về tình trạng của chị Lý, bác sĩ Đặng Thị Mai Anh – Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện A Thái Nguyên cho biết: “Bệnh nhân Lý, mới tỉnh lại cách đây mấy ngày, bệnh nhân bị chấn thương cột sống cổ rất nặng nề và đã liệt toàn thân, phải thở máy hoàn toàn. Chị Lý vẫn nhận biết được mọi việc xung quanh, tinh thần tỉnh táo và chúng tôi vẫn hy vọng một phép màu đến với gia đình chị”.

  Bao năm qua, chị Lý vừa là mẹ, vừa là cha, là chỗ dựa cho 2 chị em Hương. Nay chuyện không may xảy đến với chị, khiến cho 2 đứa con thơ bơ vơ, không biết bám víu vào đâu. Cánh cổng đại học, ước mơ được đặt chân lên thủ đô của Hương và cả em trai dường như đóng sập.

   

  “Bây giờ em không biết lấy tiền đâu ra để chữa bệnh cho mẹ, chị em em nào đâu dám nghĩ đến việc đi học nữa, chỉ cầu mong có tiền để mẹ được điều trị mà thôi. Hai tuần này cậu Hùng và bà ngoại đã vay mượn anh em họ hàng cho mẹ em nằm viện cũng sắp hết rồi, xin mọi người hãy cứu lấy mẹ em!” Hương nói trong nước mắt.

  Những ngày sắp tới, chị em Hương sẽ xoay sở ra sao, khi mẹ em vẫn nằm đó và cần một khoản tiền lớn để chữa trị. Năm học mới sắp bắt đầu, liệu Hương và em Tuấn còn có hi vọng để được cắp sách đến trường hay không? Rất mong quý độc giả cùng chung tay giúp đỡ để em Hương và em Tuấn bớt đi phần nào gánh nặng trên vai.

  Danh sách các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ

  Nếu bạn đã ủng hộ nhưng chưa thấy tên mình trong danh sách xin vui lòng kiểm tra lại sau do có khoảng trễ trong việc cập nhật các giao dịch "Ủng hộ trực tuyến"

  STT Tổ chức / Cá nhân Số tiền