Mã hoàn cảnh:

LD1668: Nỗi đau chất độc da cam trên đôi vai của cụ bà 88 tuổi

Thông tin người ủng hộ

 
 
 
đ    

Vui lòng nhập số tiền ủng hộ tối thiều là 50.000đ

(Nhấn vào nút hình bên dưới để tiếp tục)

Ủng hộ an toàn với VTC Pay!

Hệ thống sẽ chuyển hướng tới Cổng thanh toán VTC Pay để bạn có thể hoàn tất việc ủng hộ trực tuyến


Tuổi đã cao nhưng bà Nhời vẫn gồng thân già lên để chăm sóc cháu Thắng

Vượt qua hơn 100km, chúng tôi tìm về con ngõ nhỏ, nơi có hoàn cảnh đáng thương của cụ bà đã đến tuổi gần đất xa trời. Đã gần 90 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Nhời, trú tại thôn Xưa, xã Yên Minh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, hàng ngày vẫn phải chăm sóc người cháu đáng thương, bị ảnh hưởng chất độc màu da cam từ ông nội.

  Run rẩy lấy chiếc khăn lau tay chân cho cháu khỏi nóng trong thời tiết khắc nghiệt của mùa hè, bà Nhời chậm rãi kể: Chiến tranh đã lùi về quá khứ nhưng cuộc chiến với chất độc da cam thì vẫn dai dẳng bám lấy cuộc sống gia đình bà. Chồng bà Nhời là bộ đội, đã hy sinh tại chiến trường Tây Ninh. Ông bà có 3 người con, 2 trai, 1 gái. Anh Lê Xuân Vượng (51 tuổi), con trai của ông bà từ nhỏ đã ốm đau, bệnh tật, bản thân anh cũng không được tinh khôn như bao người khác. Cháu Lê Mạnh Thắng - con trai anh Vượng ngay từ khi sinh ra đã bị ảnh hưởng bởi chất độc đó, căn bệnh não úng thủy làm cơ thể cháu ngày một tong teo, thường xuyên lên cơn co giật. Đã từng được phẫu thuật cắt bỏ màng não và tạo hình một màng não khác, nhưng Thắng vẫn không ý thức được việc sinh hoạt cá nhân, mọi việc phải nhờ vào sự chăm sóc của bà Nhời.

  Nhắc đến Thắng, bà rơm rớm nước mắt: “Thằng Thắng đã 16 tuổi rồi mà không bằng đứa trẻ lên 2. Không biết gọi bố, gọi mẹ, gắng lắm mới gọi được câu bà ơi. Bố nó mất mà nó có biết gì đâu, thấy mọi người đến viếng ma nó vui quá, cứ nhảy lên ê a làm cho cả gia đình thêm quặn thắt ruột gan”.

  Vì hoàn cảnh khốn khó, dù tuổi đã cao nhưng bà Nhời vẫn phải gồng thân già lên để chăm sóc cháu nội, giúp con dâu yên tâm đi làm thuê kiếm sống. 

  Gương mặt khắc khổ, chị Hòa (mẹ Thắng) tâm sự: “Biết là mẹ tuổi đã cao, không còn đủ sức để trông cháu nữa, nhưng tôi biết làm sao, nếu ở nhà trông con thì cả nhà lấy gì mà ăn”.

  Nước mắt lưng tròng chị Hòa kể tiếp: Có lần vì ngăn không cho Thắng chạy ra sân mà mẹ tôi ngã chảy máu đầu. Nhà chẳng có ai, nên khi bà ngã, không ai biết, đến lúc hàng xóm sang chơi, thấy vậy vội vàng đưa bà đi trạm y tế xã băng bó.

  Cuộc sống của gia đình này tưởng như đã đủ khốn khổ, vậy mà, sau một cơn tai biến, anh Vượng đã ra đi, bỏ lại các con thơ dại cùng khoản nợ 50 triệu đồng cho hai người phụ nữ bất hạnh gánh vác.

  Gia đình bà Nhời giờ đây chỉ còn biết bám víu vào mấy sào ruộng cùng khoản tiền trợ cấp hàng tháng dành cho nạn nhân chất độc da cam trong khi cuộc sống còn trăm thứ phải lo, từ ăn uống, chi tiêu đến thuốc thang của 2 bà cháu. Ra về mà chúng tôi không thể yên lòng bởi hình ảnh cụ bà với đôi mắt hoen mờ, đôi chân chậm chạp, nhưng vẫn gắng chăm lo cho đứa cháu nội lúc khóc, lúc cười. 

  Danh sách các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ

  Nếu bạn đã ủng hộ nhưng chưa thấy tên mình trong danh sách xin vui lòng kiểm tra lại sau do có khoảng trễ trong việc cập nhật các giao dịch "Ủng hộ trực tuyến"

  STT Tổ chức / Cá nhân Số tiền
  1 hathimaihuong 100,000 VND