Ông Bùi Văn Ga nhấn mạnh: “Bất kỳ phương án tuyển sinh nào trước khi áp dụng đều được Bộ GDĐT cân nhắc kỹ càng. Kỳ thi tuyển sinh 2014 sẽ không có thay đổi lớn về cách thức thi, các em học sinh hãy vững tâm, học ôn một cách bình thường như lâu nay”.
Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo “3 chung” duy trì hơn 10 năm nay là kỳ thi có chất lượng và được dư luận đánh giá cao. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, từ năm 2011, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã giao một số trường ĐH trọng điểm nghiên cứu để đưa ra phương án đổi mới tuyển sinh, để thay đổi phương án thi 3 chung. “Nếu tiếp tục kỳ thi như vậy thì sẽ không phù hợp với mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện GDĐT, không phù hợp với chuyển từ cung cấp kiến thức cho học sinh sang kiểm tra năng lực của học sinh; thay đổi phương thức tuyển sinh để định hướng cho cách dạy và học”- Thứ trường Bùi Văn Ga nói.
Chủ trương của Bộ GDĐT từ năm 2014 giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH theo quy định của Luật Giáo dục đại học và Nghị quyết T.Ư 8, là phù hợp với xu thế phát triển mới của GDĐH Việt Nam và của thế giới. Theo Bộ GDĐT, khi giao tự chủ tuyển sinh đến các trường ĐH, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn trước. Bởi tuyển sinh riêng không thi theo khối, bắt buộc thi các môn, mà các trường sẽ có những phương án tuyển sinh đa dạng khác nhau.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh: “Hệ thống trường đại học ở VN rất đa dạng, có trường hàng trăm năm tuổi, nhưng cũng có trường mới thành lập. Nếu dừng ngay thi “3 chung” sẽ gây xáo trộn nặng nề, gây lo lắng và xã hội không chấp nhận. Vì vậy, bất kỳ phương án tuyển sinh riêng nào trước khi áp dụng đều được Bộ GDĐT cân nhắc kỹ càng, và phải được xã hội đóng góp ý kiến. Kỳ thi tuyển sinh 2014 sẽ không có thay đổi lớn về cách thức thi, các em học sinh hãy vững tâm, học ôn một cách bình thường như lâu nay”.

Ông còn nói thêm rằng, những năm tiếp theo, khi các trường đã chuẩn bị phương án tuyển sinh riêng, học sinh nên chuyển hướng từ học thuộc sang hiểu, vận dụng sáng tạo kiến thức, biến những kiến thức học được thành của mình bằng cách tổng hợp, phân tích, để có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng của các trường.