Vụ cháy chiếc xe khách 45 chỗ trên địa bàn TP. Nam Định một lần nữa lại làm nóng vấn đề về các nguy cơ cháy xe trong mùa hè. Trên thực tế, thời tiết nắng nóng cùng với sự hiện diện của không ít rơm rạ trên đường đang khiến nguy cơ cháy xe là hiện hữu không chỉ với xe khách mà cả xe du lịch.

Những nguyên nhân chính có thể dẫn tới hiện tượng cháy xe là gì? Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện tượng cháy xe không chỉ ở Việt Nam mà ở các quốc gia khác đều có và các nước như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc đều có các tổ chức chuyên nghiên cứu về hiện tượng cháy xe.

Ở Việt Nam trong các năm 2013, 2014, 2015 thì hiện tượng cháy xe đã giảm tuy nhiên thời gian gần đây có xuất hiện trở lại, có thể tóm lại nhóm các nguyên nhân sau:

- Cháy do nhiên liệu, phụ gia sử dụng có pha thêm tạp chất.

- Cháy do hệ thống điện, hệ thống tản nhiệt, làm mát, xả khí không đảm bảo hoặc bị hư hỏng.

- Cháy do rò rỉ nhiên liệu, tác động của nhiên liệu do sử dụng vật liệu chế tạo làm các chi tiết tiếp xúc với nhiên liêu (các đường ống dẫn nhiên liệu).

- Cháy do ảnh hưởng của các kết cấu của xe.

- Cháy do cố ý.

- Cháy do hàng hóa vận chuyển trên xe, chất dễ cháy, nổ.

Có ý kiến cho rằng hầu hết xe bị cháy là xe lắp ráp nội địa nên đặt nghi vấn về chất lượng xe nội. Tuy nhiên, đại diện Cục Đăng kiểm cho rằng các hiện tượng cháy nổ xảy ra đối với xe cơ giới trên thực tế không phân biệt xe sản xuất lắp ráp trong nước hay nhập khẩu nên nhận định trên là không phù hợp. Bởi vì xe cơ giới sản xuất lắp ráp trong nước hay nhập khẩu đều được kiểm soát bởi cùng một hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Để hạn chế nguy cơ cháy nổ, các chuyên gia ôtô khuyến cáo các chủ xe từ xe du lịch tới xe khách cần sử dụng xe đúng cách; có thói quen chăm sóc, bảo  dưỡng định kỳ; không tự ý thay đổi kết cấu của xe; sử dụng và thay thế các phụ tùng có nguồn gốc, xuất sứ, nhất là các phụ tùng liên quan trực tiếp đến các bộ phận có nguy cơ gây cháy; thân trọng khi lái xe qua các khu vực có nhiều rơm, rạ phơi trên đường hoặc có nhiều rác dễ cháy như giấy, túi ni lon, cơ khô. Các chủ xe được khuyên chỉ mua nhiên liệu từ các trạm nhiên liệu có uy tín về chất lượng, không tự ý sử dụng phụ gia tiết kiệm nhiên liệu trôi nổi trên thị trường.

Clip về vụ 2 xe khách cháy rụi sau khi va chạm: