TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết:  “TPCN chỉ tác động làm tăng cường, phục hồi các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, góp phần chống lão hóa kéo dài tuổi thọ; tăng cường sức đề kháng cơ thể; hỗ trợ làm đẹp cho cơ thể; hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh”.

Ông Tạ Bá Thanh - đại diện nhãn hàng Việt Đài - người có nhiều năm nghiên cứu, sản xuất và phân phối về Thực phẩm chức năng ở Việt Nam nói: TPCN là một loại thực phẩm thuốc, có tác dụng bồi bổ cho cơ thể các chất thiếu hụt, đồng thời có tác dụng hỗ trợ phục hồi các chức năng của các bộ phận trong cơ thể bị lão hóa. Từ "chức năng" ở đây được hiểu là thực phẩm đó có tác dụng hỗ trợ phục hồi hoặc chữa trị các chức năng của cơ thể. Như vậy, đây là 1 loại thực phẩm dùng để ăn và chữa bệnh”.

Theo các chuyên gia, TPCN dùng cho tất cả các lứa tuổi: người lớn, trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người khỏe, người ốm. Tuy nhiên cần phải lựa chọn các sản phẩm cho phù hợp với các đối tượng. Người già càng cần phải sử dụng TPCN vì ở thời điểm này cơ thể đang rất cần các vi chất nhất là các Vitamin, các nguyên tố vi lượng đặc biệt là canxi, các hoạt chất để giảm thiểu các nguy gây bệnh và kéo tuổi thọ.

TPCN không thể thay được các loại thực phẩm khác. Hàng ngày vẫn phải ăn các sản phẩm truyền thống cơm, rau, thịt, cá... đồng thời nên sử dụng thêm TPCN để bổ sung sự thiếu hụt các vi chất.

Hiện nay, có nhiều sản phẩm TPCN đang quảng cáo là thần dược, chữa được bách bệnh đã làm nhiều người tiêu dùng ngộ nhận. TS. Trần Đáng phân tích: TPCN không phải là thuốc, nó hoàn toàn không có chức năng chữa bệnh nên không dùng thay thế thuốc chữa bệnh. TPCN chỉ là thực phẩm để hỗ trợ điều trị bệnh tật mà thôi. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng phải biết có khi chỉ sử dụng TPCN để hỗ trợ thì bệnh tật cũng khỏi. Như thế cũng không được gọi TPCN là thuốc vì TPCN thuộc lĩnh vực thực phẩm.

Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng, nếu thấy quảng cáo TPCN như một thuốc chữa bệnh thì nên báo ngay cho cơ quản lý hoặc thanh tra để xử lý ngay việc quảng cáo sai trái này.

Trong xu thế phát triển của thế giới hiện đại, luôn kèm theo nhiều nguy cơ, khiến cho những cơn dịch bệnh mãn tính không lây gia tăng trong xã hội.

Chính vì vậy, TPCN được xem như  là công cụ dự phòng sức khỏe của thế kỷ 21 và việc thị trường TPCN  phát triển như vũ bão cũng là điều tất yếu.

“Để mua được sản phẩm TPCN đảm bảo chất lượng cần phải xem nhãn mác của sản phẩm. Chỉ mua những sản phẩm đã được Cục ATVSTP - Bộ Y tế đã cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Khi nhận được chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm là sản phẩm đã đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không nên mua các sản phẩm trôi nổi, các sản phẩm chưa công bố tiêu chuẩn sản phẩm, các sản phẩm tự sản xuất một cách tự do rồi đem quảng cáo và bán” – ông Đáng nói.

P.N