Hàng len - không đa dạng mẫu mã

Phố Đinh Liệt (Hà Nội) có tiếng với sản phẩm đồ len bắt đầu nhộn nhịp từ những ngày giữa tuần. Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ một cửa hàng đồ len trên phố Đinh Liệt, đánh giá: “Về cơ bản, mẫu mã năm nay không thay đổi nhiều. Duy chỉ có tông màu khăn len có xu hướng đậm hơn.

Giá mặt hàng tăng nhẹ từ 5-10%. Nếu nhiệt độ giảm thì giá sản phẩm sẽ nhích lên đôi chút”. Ở phân khúc bình dân, áo len nam không tay từ 158 - 300 ngàn đồng/chiếc, khăn len từ 50 - 300 ngàn đồng/chiếc, mũ len từ 60-100 ngàn đồng/chiếc, găng tay 100 - 150 ngàn đồng/đôi... Trong khi đó, mặt hàng cao cấp chủ yếu bán trong các shop dưới dạng hàng xách tay với giá chênh lệch 500 - 1 triệu đồng/loại sản phẩm.

Tâm lý của nhiều người mua áo và khăn đều chọn mẫu mã sau đó mới quan tâm tới nguồn gốc. Một số chủ hàng bật mí, hàng đồ len xuất xứ Trung Quốc có độ mịn và mẫu mã đa dạng hơn. “Hàng Việt mới có áo len dệt tay và cơ bản có độ thô hơn. Hàng Việt giờ đã có chỗ đứng nhất định.

Thậm chí, một số cơ sở nhỏ lẻ còn nhập hàng Trung Quốc về rồi may mác Việt vào để đánh lừa người mua” - một chủ hàng trên phố Đinh Liệt cho biết.

Không chỉ hàng len, nhiều quần áo mùa đông đã xuất hiện tại cửa hàng trên các tuyến phố Chùa Bộc, Khâm Thiên, Hàng Đào, Tôn Đức Thắng, Bà Triệu, Cầu Giấy. Sức mua còn cầm chừng, dự kiến sẽ tăng hơn vào dịp Noel tới đây. Dòng hàng áo gió nữ xuất hiện loại áo gió siêu nhẹ.

Bên cạnh đó, mặt hàng áo khoác dạng “lửng” thu hút nhiều khách hàng nữ. Theo chị Nguyễn Thị Hoa (chủ cửa hàng trên phố Khâm Thiên), áo khoác này tạo dáng trẻ trung, năng động và đa dạng màu. Tuy nhiên, nếu thời tiết lạnh thêm, có thể mặt hàng áo khoác lửng và áo gió siêu mỏng sẽ phải nhường chỗ cho áo phao (áo béo) với 3 lớp chống lạnh.

Mức giá của áo khoác lửng năm nay dao động từ 350 - 600 ngàn đồng/chiếc. Nhiều chủ hàng cho rằng, mẫu áo khoác nam nữ năm 2013 sẽ không còn nhiều túi ngang, dọc nữa. “Thay vào đó là áo để “xuông”, ít rườm rà” - chị Mai Linh, chủ hàng trên phố Bà Triệu tư vấn.

Cần lựa chọn tỉnh táo

Một lượng sản phẩm mùa đông khá hùng hậu được xuất hiện trên các vỉa hè phục vụ tầng lớp bình dânthu hút lực lượng giới trẻ như sinh viên, lao động phổ thông.

Mặc dầu vậy, mức giá cũng không hề rẻ: Áo rét 2 lớp, có mác chữ Trung Quốc, bán tại vỉa hè phố Chùa Bộc có giá từ 250 - 300 ngàn đồng; quần bò từ 130 - 250 ngàn đồng; áo nỉ từ 180 - 300 ngàn đồng. Đa số là hàng giá rẻ nhập từ Trung Quốc.

Cần tỉnh táo lựa chọn hàng vỉa hè. Chị Mai Hạnh, người mua hàng trên đường Khâm Thiên, cho biết, áo rét loại trên có màu sắc và mẫu mã trẻ trung nhưng chất liệu rất kém, mặc không chống được rét. Lớp lót trong áo nhiều khi còn phai ra áo trong hoặc bẹp gí lại sau vài lần mặc.

Ngay cả với áo phao, một số chủ hàng lưu ý người tiêu dùng đừng mua loại áo phao rẻ tiền chất lượng kém. Khi giặt vài lần, lớp bông lót sẽ bẹp gí hoặc dồn thành từng cục, làm hỏng dáng áo và không còn tác dụng ngăn lạnh.