Terie Mofitt – GS tâm lý học và khoa học thần kinh tại Viện King College London - cho rằng trước 18 tuổi, bộ não vẫn được sắp xếp và bổ sung để trở nên hoàn chỉnh hơn, do vậy nếu ở tuổi đó mà dùng cần sa sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người sử dụng cần sa trong tuổi vị thành niên và tiếp tục trong nhiều năm sau đó cho thấy một sự suy giảm trung bình trong Intelligence Quotient (IQ) 8 điểm. Trong khi đó, những người sử dụng cần sa khi đã qua tuổi vị thành niên thì sự sụt giảm điểm IQ không nhiều như vậy.

Terie Mofitt cũng nhấn mạnh: Sự sụt giảm này đã được đánh giá sau khi loại bỏ những yếu tố có thể gây ra như rượu hoặc ma túy khi đã trưởng thành. 8 điểm nghe có vẻ như “chả là gì” trong thang điểm trung bình của IQ là 100, nhưng trên thực tế, nếu điểm số IQ dưới mức trung bình cũng đồng nghĩa với nguy cơ phải đối mặt với cuộc sống khó khăn trong nhiều năm tới. Bởi theo các nhà khoa học, chỉ số thông minh cao sẽ tương quan với mức độ giáo dục và thu nhập cao, sức khỏe cũng tốt hơn và sống lâu hơn.