Đối với người mắc bệnh viêm gan bạn không nên mua thực phẩm nhiều mỡ. Vì người bị viêm gan nếu hấp thụ quá nhiều mỡ, có thể làm cho bệnh tình trở nên xấu đi. Không chọn biếu đồ chứa chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá.

Nên chọn mua những loại hoa quả phù hợp với người bệnh. Ảnh: Internet

Người mắc bệnh viêm dạ dày, viêm tá tràng, loét đường tiêu hóa phải hạn chế chất kích thích và ăn món mềm nhừ, không được ăn món nhiều nước, món rắn quá, nóng quá hoặc lạnh quá. Bạn không nên chọn những thực phẩm như: bánh kem sữa, nước mơ, chanh, nước thịt hầm, thức ăn chua cay, cà phê, rượu, bia để làm quà.

Chế độ ăn của người mắc bệnh đái tháo đường là đưa mức đường huyết về càng gần bình thường càng tốt. Vì vậy khi thăm người bệnh bạn không nên mua tặng những loại thức ăn có thành phần đường hấp thu nhanh; những loại trái cây có hàm lượng đường cao như: dưa hấu, chuối tiêu, táo, vải, lê, long nhãn.

Bệnh tăng huyết áp, bệnh tim mạch nói chung: bệnh nhân phải tuân thủ chế độ ăn nhạt, rất ít hay không có muối. Không nên biếu rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn mặn, những thực phẩm chứa nhiều calo như bơ sữa, thịt, mỡ động vật.

Bệnh suy thận mạn: người suy thận mạn phải tránh ăn các loại thực phẩm nhiều đạm thực vật như đậu, đỗ; hạn chế các thức ăn có phosphat như gan, trứng; thức ăn trái cây chứa nhiều kali, đặc biệt là các loại trái nhiều kali như: lựu, mít, cam, chanh, bưởi, chuối, đào, nho, dâu... Nên mua tặng loại quả ngọt, ít chua như nhãn, na, đu đủ chín, chuối chín, mít chín, quýt ngọt, mía.

Bệnh tiêu chảy: không nên tặng các loại nước giải khát công nghiệp, các loại thức ăn có chứa nhiều đường, vì những thức ăn này có thể làm tăng tiêu chảy.

Bạn nên tìm hiểu bệnh của người ốm trước khi mua quà để tránh mua phải những thực phẩm hay trái cây mà bệnh nhân phải kiêng kỵ. Như thế món quà của bạn sẽ có ý nghĩa hơn.

Lâm Phương