Ngừng cho vay do thấy rủi ro từ BĐS

Chị Thanh (Đống Đa, Hà Nội) chuẩn bị mua căn hộ tại một chung cư ngoại ô và đã được Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) đồng ý về nguyên tắc cho vay dưới hình thức thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở (tài sản hình thành trong tương lai). Tuy nhiên, sau đó chị Thanh nhận được thông báo không được vay từ ngân hàng bởi nhiều vướng mắc về pháp lý do bên công chứng không hoàn tất thủ tục đăng ký tài sản đảm bảo. Không chỉ Vietcombank, các nhân viên Ngân hàng Đầu tư Phát triển (BIDV) cũng cho biết ngân hàng này tạm thời dừng nhận cho vay thế chấp với hợp đồng mua nhà trong tương lai của khách hàng.

Ngoài BIDV và Vietcombank, một nhân viên Tienphong bank cho biết, vào khoảng cuối tháng 12.2015, ngân hàng cũng có động thái tạm dừng cho vay 1 tuần để rà soát thủ tục thực hiện quy định cho vay theo Nghị định 99 về giao dịch đảm bảo đối với tài sản hình thành trong tương lai, ngay sau đó đã thực hiện cho vay trở lại bình thường.

Theo lý giải các ngân hàng ngừng giải ngân các trường hợp nhận thế chấp quyền tài sản liên quan đến dự án đầu tư xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai không đúng với quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 99 thì không có giá trị pháp lý và không được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, Luật Nhà ở, Nghị định 99 và Thông tư số 26 của Ngân hàng Nhà nước đều chưa có hướng dẫn cụ thể trong việc nhận thế chấp này.

Nhận định về thực trạng chỉ một số ngân hàng ngừng cho vay với các khách hàng mua nhà hình thành trong tương lai, trong khi các ngân hàng khác thì không xảy ra, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh - không tin rằng do vướng mắc pháp lý như giải thích của đại diện các ngân hàng. Theo ông Đực, có thể các ngân hàng cảm thấy rủi ro trong việc cho vay mua nhà ở thời điểm này. “Có thể họ lo lắng BĐS thời gian này sẽ gặp rủi ro, không bền vững nên họ ngừng giải ngân”, ông Đực nói.

Thị trường BĐS cũng trầm lắng?

Anh Trần Trung Kiên, môi giới BĐS của một liên minh sàn giao dịch lớn nhất Hà Nội cho rằng, việc ngân hàng ngừng cho vay với người mua nhà, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý người mua nhà. Anh Kiên cho biết, thường thường thì trước một dự án, sau khi thỏa mãn những thông tin về căn hộ thì người mua nhà sẽ hỏi có được vay tiền ngân hàng không. Theo anh Kiên, nhiều khách mua nhà đã rất ưng căn hộ tuy nhiên khi biết thông tin sẽ được hỗ trợ rất ít từ ngân hàng như chỉ cho vay lãi suất 0% trong 6 tháng, hoặc lãi suất lên tới 10%/năm thì đa phần khách hàng dù mang tiền đặt cọc cũng không xuống tiền. “Bởi vậy, nếu giờ ngân hàng đồng loạt ngừng cho vay thì chắc chắn 2/3 môi giới BĐS sẽ mất việc”, anh Kiên khẳng định.

Trong khi đó nhận định về việc trường hợp ngân hàng ngừng giải ngân với khách hàng mua nhà trong tương lai, ông Nguyễn Văn Đực nhận định nếu ngân hàng ngừng giải ngân thì không chỉ khách hàng không mua được nhà mà cả doanh nghiệp BĐS cũng chết theo. “50 - 60% dự án căn hộ bán ra có thế chấp ngân hàng của người mua nhà. Nào tham gia gói kích cầu này, gói ưu đãi kia, nói chung là rất nhiều. Yếu tố ngân hàng với người mua nhà là cực kỳ quan trọng. Việc ngừng lại, chúng tôi (doanh nghiệp BĐS) ảnh hưởng rất lớn, bởi sẽ mất đi hơn 50% khách hàng tiềm năng. Bây giờ kiếm khách hàng không dễ nên ngân hàng dừng giải ngân sẽ rất nguy hiểm. Do vậy, nếu các ngân hàng đồng loạt dừng cho vay với người mua nhà dự án không chỉ người mua nhà chết và cả doanh nghiệp, và thị trường BĐS cũng nguy khốn”, ông Đực nói.