Ra vào đường cao tốc đúng cách

Khi xe đang ở đường ngoài và bắt đầu vào đường cao tốc bạn cần đánh mắt sang trái quan sát tránh không vào đường cao tốc khi có xe đi ngay bên cạnh, hoặc sát ở phía sau. Sau khi quan sát, cần xi nhan để báo hiệu cho các xe cùng chiều. Vừa tăng tốc vừa đánh lái chuyển dần để đi vào làn đường quy định.

Để ra khỏi đường cao tốc, bạn cần chuyển làn về bên phải, trong quá trình chuyển làn phải liên tục quan sát bên phải và giảm tốc độ. Để tránh va chạm, lái xe chếch tối đa 30độ sang bên phải, nếu nhìn ở gương chiếu hậu vẫn có nhiều xe thì chưa được ra khỏi đường cao tốc. Sau khi ra khỏi đường cao tốc vẫn phải tiếp tục đánh mắt nhìn phải và nhìn gương phải để tránh va chạm với xe bên cạnh đi ngoài đường cao tốc.

Đừng dừng lại giữa đường hay lùi xe nếu bạn đi quá lối thoát. Cách tốt nhất là chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.

Giữ đúng khoảng cách và không bám đuôi

Trên đường cao tốc, nguyên tắc về khoảng cách an toàn giữa các xe là rất quan trọng để tránh nguy cơ tai nạn dồn toa. Theo các chuyên gia giao thông, bạn có thể áp dụng quy tắc 3 giây để tính được khoảng cách an toàn tối thiểu cho mỗi xe ở những tốc độ khác nhau.

Trong điều kiện thời tiết xấu, như trời mưa đường ướt thì cần tăng thêm thành 4 giây hoặc 5 giây. Tuyệt đối không nên bám đuôi ở tốc độ cao bởi bạn sẽ khó phản xạ kịp khi bất ngờ có chướng ngại vật.

Chuyển làn cẩn thận và không tuỳ hứng

Trước khi chuyển làn, bạn cần quan sát kỹ phía sau và luôn xi nhan để thông báo cho các xe khác đang lưu thông. Không nên tuỳ thiện chuyển làn kiểu cắt đầu xe khác, giữ tốc độ hợp lý và không đi vào điểm mù của xe trước.

Giữ tốc độ hợp lý

Bên cạnh việc duy trì tốc độ đúng quy định (việc đi quá chậm trên đường cao tốc cũng có thể tiềm ẩn nguy hiểm cho chính bạn) bạn cũng nên chú ý tới tốc độ khi vượt. Không nên giảm tốc độ ngay sau khi vượt xe khác để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa hai xe. Ngoài ra, cần biết giảm tốc độ một cách phù hợp, đặc biệt ở những khúc đường cong, chỗ đông xe, cho dù ở làn khác.

Hạn chế các thao tác không phải lái xe

Do việc di chuyển trên đường cao tốc luôn ở tốc độ cao nên mọi giây phút lơ là đều sẽ khiến bạn phải trả giá. Do đó, hãy hạn chế các thao tác ngoài lái xe như chỉnh điều hòa, âm thanh, nghe gọi hay nhắn tin điện thoại di động. Tốt nhất là bạn không nên nghe điện thoại, còn nếu bắt buộc thì nên sử dụng Bluetooth hoặc dừng hẳn xe lại bên đường.

Tránh lái xe từ nửa đêm tới 6h sáng

Đây là khoảng thời gian tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn nhất do lái xe dễ buồn ngủ và tầm nhìn hạn chế. Do đó, cố gắng không lái xe (trừ phi bắt buộc) vào thời điểm này và hãy dừng xe để cho tỉnh táo nếu thấy bạn có dấu hiệu buồn ngủ.

Tránh mọi sự mất tập trung

Không để hành khách trên xe như trẻ em làm bạn mất sự tập trung khi lái xe. Bạn cũng nên tránh tranh luận gay gắt, tranh cãi với người khác trên xe bởi việc này dễ gây ức chế và khiến việc xử lý tình huống trên đường không còn chính xác.

Không đua với các tài xế khác

Không bao giờ thể hiện hoặc đua ganh với các lái xe khác bởi bạn sẽ dễ đi quá tốc độ quy định và gặp nguy hiểm.

Không lái xe khi đã dùng rượu bia, chất kích thích

Tuyệt đối không lái xe khi đã uống rượu bia hoặc các loại thuốc có tác dụng ức chế hoặc gây buồn ngủ.

Đeo dây an toàn cho bản thân và mọi hành khách trên xe

Mọi người trên xe đều cần đeo dây an toàn trong suốt hành trình, kể cả hàng ghế sau để đảm bảo an toàn khi chẳng may có va chạm.hạm.

Cẩn thận mỗi khi dừng nghỉ

Trên đường cao tốc luôn có những đoạn dừng nghỉ cho xe gặp sự cố hoặc người mệt mỏi muốn nghỉ ngơi. Khi có ý định dừng nghỉ, hãy quan sát biển báo cùng các xe đang lưu thông để tránh việc đột ngột tạt đầu xe khác.  Bạn nên định hình vị trí từ trước, sau đó xi-nhan rồi dần dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi dừng chân. Sau khi dừng nghỉ, để tiếp tục hành trình hãy quan sát kỹ và xi nhan báo hiệu trước khi cho xe lưu thông trở lại.

Clip phản xạ cực nhanh của tài xế khi bị xe máy cắt ngang đường trên QL1A: