Thống kê ung thư của Tổ chức Y tế thế giới ước tính, đến năm 2030, nước ta sẽ có đến trên 11.000 ca mắc mới UTCTC. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, một điều may mắn là UTCTC thuộc loại ung thư nội tạng, có thể dễ dàng phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, khi đó điều trị cũng đem lại tỉ lệ khỏi bệnh cao nhất.

Do đó, chị em cần đến các BV chuyên khoa ung thư; BV sản phụ khoa và các trung tâm dịch vụ DS-KHHGĐ để khám sàng lọc phát hiện bệnh sớm qua khám phụ khoa và làm phiến đồ âm đạo.

Phiến đồ âm đạo là một xét nghiệm khá đơn giản để phát hiện sớm UTCTC, nhờ đó cho phép điều trị sớm, ngăn ngừa ung thư phát triển. Những tế bào thu thập được từ lớp bề mặt của cổ tử cung và phết lên phiến kính để nhìn dưới kính hiển vi cho phép phát hiện mọi hiện tượng bất thường. Vì vậy, chị em nên làm xét nghiệm này không lâu sau khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Đồng thời, duy trì xét nghiệm này (ít nhất 2 năm một lần) trong suốt cuộc đời.

Theo các bác sĩ, tỉ lệ điều trị khỏi UTCTC ở giai đoạn sớm là 90% nhưng tỉ lệ chữa khỏi chung cho mọi giai đoạn UTCTC chỉ đạt 60%. Những phụ nữ bắt buộc phải phẫu thuật cắt tử cung sẽ không còn khả năng sinh con và ít nhiều cũng mất đi sự hứng thú tình dục.

Tại Việt Nam, hiện đã có vaccine phòng ngừa UTCTC là Gardasil của Mỹ và vaccine Cervarix của Bỉ. Để phát huy hiệu quả bảo vệ tốt nhất, các bác sĩ khuyến cáo nên tiêm cùng loại vaccine; thời kỳ tiêm tốt nhất khi chị em chưa có quan hệ tình dục, hiệu quả bảo vệ đạt đến 98-100%.