Theo giải thích của các chuyên gia sinh sản, phụ nữ ở độ tuổi 45 - 50, hoạt động chế tiết của buồng trứng bắt đầu bị rối loạn, dẫn đến kinh nguyệt không đều, kéo dài, dây dưa. Đây là giai đoạn tiền mãn kinh, có thể kéo dài 2 - 3 đến 5 năm tùy người. Sau đó là mãn kinh thật sự, thường xảy ra ở lứa tuổi từ 50 - 55.

Mãn kinh sớm là mãn kinh khoảng trước 40 tuổi, thường xảy ra ở những phụ nữ hút thuốc lá, uống rượu, căng thẳng phiền muộn, chiếu tia xạ trị bệnh, bị rối loạn miễn dịch, đã được phẫu thuật cắt tử cung...

Ảnh hưởng đầu tiên của mãn kinh là người phụ nữ không còn khả năng có thai được nữa, ngoài ra có những ảnh hưởng xấu về tâm sinh lý, phụ nữ bị mãn kinh sớm còn phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh như loãng xương, tim mạch;…

Mãn kinh làm chất lượng sống của chị em giảm đi đáng kể, cả về sinh khí, chức năng cơ thể lẫn sức khỏe tinh thần. Đặc biệt, trong vấn đề tình dục bị suy giảm đáng kể. Đấy là lí do mà chị em thường thờ ơ với chuyện chăn gối.

Vì thế phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh nên tránh các yếu tố nguy cơ như: hút thuốc lá, uống rượu, căng thẳng,… và nên tư vấn bác sĩ khi rơi vào hiện tượng này để tránh được các nguy cơ sức khỏe lâu dài.  Các ông chồng cần hiểu rõ hiện tượng sinh lí này của vợ để thông cảm và chia sẻ những khó khăn đó.