Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi đã chín kỹ thì sẽ ngon và tốt hơn. Tuy nhiên, nếu trái đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu thì thành phần chất dinh dưỡng sẽ bị thay đổi, chỉ nên ăn khi màu, mùi và vị trái cây còn tốt.

Trái cây không nên gọt sẵn. Các chất dinh dưỡng có trong trái cây  như vitamin C, folat… cũng có thể bị mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, nhiệt độ, không khí… Quá trình mất chất này sẽ càng diễn ra nhanh hơn khi mất đi lớp vỏ hoặc mặt tiếp xúc  của trái cây với không khí tăng lên khi bị cắt nhỏ. Do đó, khi đã cắt trái cây nên ăn ngay để nhận được giá trị dinh dưỡng cao nhất. Ngoài ra, việc gọt vỏ, cắt miếng còn khiến trái cây dễ bị nhiễm khuẩn và ôxy hóa.

Trái cây có thể dùng làm bữa ăn phụ hoặc thức ăn tráng miệng sau bữa ăn vì sau khi ăn ta thường có cảm giác răng rất sạch. Đó là do khi ăn trái cây, chất axít trong trái cây làm chúng ta tiết nhiều nước bọt hơn và làm sạch các bợn răng. Tuy nhiên việc ăn trái cây ngay sau bữa chính ăn có thể làm tăng lượng đường hấp thụ, đường huyết sẽ tăng cao và nhanh. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, ăn trái cây trước bữa chính khoảng 1 giờ đồng hồ có tác dụng giảm béo và rất có ích cho hệ tiêu hóa.

Tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng nên lựa chọn và phối hợp các loại trái cây một cách hợp lý để tận dụng được tối đa các ưu điểm của chúng. Chẳng hạn, vào những ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều mang theo một lượng nước và chất khoáng đáng kể, thì nên ăn loại trái cây nào vừa có tác dụng bù đắp các chất dinh dưỡng mất đi vừa có tác dụng giải khát là tốt nhất.

Khi ăn trái cây nên ăn cả quả thay vì vắt hay ép nước vì như vậy sẽ cung cấp một lượng lớn chất xơ cho cơ thể. Ăn trái cây đúng cách sẽ đem lại hiệu quả dinh dưỡng cao cho người sử dụng.