Bạn T.M - Email: maiho887@xxx trình bày: Vợ chồng tôi đã kết hôn đã được 16 năm. Chúng tôi có mảnh đất do bố mẹ chồng cho, sau đó xây nhà, chồng tôi đứng tên quyền sử dụng đất. Nếu chúng tôi ly hôn, người vợ có được thừa hưởng gì không?  

Luật sư Lê Minh Đức - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Bạn không nói rõ cha mẹ chồng cho mảnh đất là cho riêng chồng bạn hay cho cả vợ chồng nên chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

- Nếu cha mẹ chồng cho riêng chồng bạn quyền sử dụng mảnh đất, thì đây là tài sản riêng của chồng bạn, trừ khi vợ chồng bạn đã có thỏa thuận đưa vào tài sản chung. Do đó khi ly hôn, bạn chỉ có quyền đòi lại những gì bạn đã đóng góp trong việc xây dựng tôn tạo, tu bổ trên mảnh đất đó, hoặc 2 vợ chồng bạn có thỏa thuận khác.

- Nếu cha mẹ chồng cho vợ chồng mảnh đất đó, thì đây là tài sản chung của vợ chồng. Vì thế, khi ly hôn mà vợ chồng không có thỏa thuận gì khác thì tòa án sẽ chia theo pháp luật như sau:

“Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.