Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời: 

Điều 38 BLLĐ quy định về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ của NSDLĐ như sau:

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt HDLĐ trong những trường hợp sau đây:

a) NLĐ  thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) NLĐ  bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo HDLĐ không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với NLĐ làm theo HDLĐ xác định thời hạn và quá nửa thời hạn HDLĐ đối với người làm theo HDLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục. 

Khi sức khỏe của NLĐ bình phục, thì NLĐ được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) NLĐ không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này. 

2. Khi đơn phương chấm dứt HDLĐ người sử dụng lao động phải báo cho NLĐ biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với HDLĐ không xác định thời hạn; 

b) Ít nhất 30 ngày đối với HDLĐ xác định thời hạn; 

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với HDLĐtheo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Do đó, nếu bạn vẫn khỏe mạnh mà Cty ra quyết định cho bạn nghỉ việc với lý do sức khỏe không đạt yêu cầu là không đúng, thuộc trường hợp chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Nếu Cty chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì phải nhận NLĐ trở lại làm việc, trả lương, BHXH, BHYT những ngày không được làm việc, bồi thường ít nhất 2 tháng tiền lương...

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.