Bạn đọc số điện thoại 01677088xxx gọi đến số đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Tôi đi làm tại Cty M.H (Hóc Môn - TP. HCM) hơn 1 năm nhưng mới được đóng BHXH có 3 tháng. Hiện tôi có bầu 1,5 tháng. Khi sinh con, tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Điểm a, khoản 1, Điều 2, Luật BHXH quy định về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc như sau: a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

Điều 31 Luật BHXH quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản  như sau: NLĐ được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con; 
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; 
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, NLĐ thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

2. NLĐ quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

3. NLĐ quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. NLĐ đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Nếu bạn đã đi làm hơn 1 năm mà mới được Cty đóng BHXH 3 tháng là Cty đã không thực hiện đúng nghĩa vụ tham  gia BHXH cho NLĐ. Bạn có quyền yêu cầu Cty phải truy đóng BHXH cho bạn đầy đủ. Ngoài ra, đến khi sinh con, nếu đã đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh, bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.