Bạn đọc có số điện thoại 0914772xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL hỏi: Trước đây, tôi có xin đơn vị cho đi học tự túc 4 năm không hưởng lương. Hàng tháng tôi vẫn gửi tiền cho đơn vị nhờ đóng BHXH, nhưng bây giờ mới phát hiện đơn vị không đóng. Tôi có thể truy đóng BHXH được không?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Về nguyên tắc, BHXH chỉ thu đối với người có việc làm và được trả lương, trong đó NSDLĐ phải đóng các khoản BHXH, BHYT, BHTN tổng cộng là 22%; NLĐ đóng tương ứng là 10,5%.

Do giữa bạn và Cty thỏa thuận đóng giúp BHXH để sau này hưởng lương hưu nên phụ thuộc vào ý chí của hai bên. Đây là thỏa thuận trái luật, nếu bạn khiếu nại thì sẽ bị vô hiệu thỏa thuận nói trên.

Bạn có thể kiện đơn vị để đòi lại số tiền đã nhờ đóng BHXH nhưng thực tế không được đóng hoặc tố cáo ra cơ quan công an để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.