Bạn T.V.H - Email: tranghoa00@xxx trình bày: Tôi đang làm việc cho Cty có vốn nước ngoài. Tôi xin nghỉ phép năm vào hai ngày thứ 6 thứ 7 nhưng Cty buộc tôi đi làm vào Chủ nhật (lý do hàng gấp). Cty nói nếu không làm Chủ nhật thì sẽ trừ tiền. Cty làm vậy có đúng?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Pháp luật lao động quy định người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động, thì được nghỉ phép hằng năm hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động 12 ngày trong điều kiện làm việc bình thường. Nếu bạn làm chưa đủ năm thì số ngày nghỉ tương đương với số tháng đã làm việc cho công ty, cứ mỗi tháng được nghỉ một ngày. Người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về lịch nghỉ hàng năm, có thể nghỉ làm nhiều lần trong năm hoặc nghỉ gộp đa 03 năm một lần.

Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang được nghỉ ngày nghỉ hàng tuần vào chủ nhật. Nay công ty yêu cầu bạn làm việc ngày chủ nhật lý do hàng gấp thuộc trường hợp yêu cầu người lao động làm thêm giờ.

Điều 106, Bộ luật lao động năm 2012 quy định về làm thêm giờ: 

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Điều 107. Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt:

Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

2. Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.

Như vậy, việc công ty buộc bạn làm thêm giờ ngày chủ nhật, nếu không chấp hành sẽ bị trừ lương là vi phạm các quy định của pháp luật.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.