Bạn đọc có số điện thoại 01677826xxx gọi đến số đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động nêu vấn đề: Tôi đang đi làm, còn 8 ngày nữa thì hết hạn HĐLĐ. Tôi bị bệnh và xin nghỉ bệnh có được không? Tôi nghỉ như này thì có được nhận sổ BHXH?Cty đưa tôi HĐLĐ để ký tiếp nhưng tôi không muốn tiếp tục làm việc tại Cty nữa thì có phải báo trước không?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Trường hợp bạn bị bệnh thì phải có giấy của cơ sở khám chữa bệnh được thành lập hợp pháp chỉ định cho nghỉ bệnh hưởng BHXH thì việc nghỉ của bạn mới hợp pháp. Nếu không có giấy nghỉ bệnh hợp pháp mà bạn tự ý nghỉ việc thì sẽ thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

Hậu quả là bạn sẽ không được trợ cấp thôi việc (nếu có) không được nhận trợ cấp thất nghiệp (nếu đủ điều kiện), bồi thường cho người sử dụng lao động ½ tháng lương theo HĐLĐ, tiền vi phạm những ngày báo trước và tiền chi phí đào tạo (nếu có). Trong mọi trường hợp bạn nghỉ việc dù đúng luật hay trái luật, Cty đều có nghĩa vụ chốt, trả lại sổ BHXH cho bạn.

Trường hợp HĐLĐ của bạn hết hạn thì hai bên chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại khoản 1, điều 36 BLLĐ mà bạn không cần báo trước cho Cty. Bạn chỉ phải báo trước cho Cty từ 3 hoặc 30, 45 ngày nếu bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại điều 37 BLLĐ 2012 kèm theo những lý do hợp pháp.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.