Bạn đọc có số điện thoại 0938024xxx ( TP HCM) gọi đến số đường dây nóng của Văn phòng TVPL hỏi: Tôi đang làm việc trong một bệnh viện ở Quận 1, HĐLĐ không xác định thời hạn, đã tham gia BHXH 5 năm.

Do điều kiện hoàn cảnh nên trước đây, tôi và em tôi có đổi hồ sơ nhân thân cho nhau để đi làm. Nay tôi sợ bị phát hiện việc mượn hồ sơ để làm thủ tục BHXH sẽ bị đuổi việc. tôi phải làm sao?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Khoản 1, điều 38, BLLĐ 2012 quy định 1 về Quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NSDLĐ trong những trường hợp sau đây:

a) NLĐ thường xuyên không hoàn thành công việc theo HĐLĐ;

b) NLĐ bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với NLĐ làm theo HĐLĐ  xác định thời hạn và quá nửa thời hạn HĐLĐ đối với người làm theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khỏe của NLĐ bình phục, thì NLĐ được xem xét để tiếp tục giao kết HĐLĐ;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà NSDLĐ đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) NLĐ không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

Như vậy, pháp luật không quy định NSDLĐ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong trường hợp NLĐ khai không trung thực về nhân thân để tham gia BHXH. Thực tế, có nhiều trường hợp vì những lý do khác nhau nên đã khai không đúng về nhân thân để đi làm và tham gia BHXH.

Tuy nhiên, nguyên tắc của BHXH là có đóng, có hưởng, do đó cơ quan BHXH yêu cầu người tham gia BHXH phải khai đúng về nhân thân để sau này chi trả quyền lợi đúng cho người đã tham gia BHXH. Trường hợp của bạn cần phải làm thủ tục điều chỉnh thông tin cá nhân tham gia BHXH. Bạn nên liên hệ với cơ quan BHXH nơi Bệnh viện đang tham gia BHXH cho bạn để hỏi thủ tục điều chỉnh thông tin cá nhân khi tham gia BHXH.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.