Bạn đọc có số điện thoại 01682346xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động phản ánh: Tôi có mua một lô đất, sau đó không mua nữa. Người bán nói rằng để bán được lô đất đó cho người khác sẽ trả lại tiền cho tôi. Sau đó, người đó bán đất nhưng không trả tiền cho tôi. Người đó có phạm tội lừa đảo hay không?Tôi phải làm sao để lấy lại được tiền?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Trường hợp bạn nêu, người đó không có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì dấu hiệu đặc trưng của tội này là phải đưa ra thông tin không có thật để chiếm đoạt tài sản của người khác. Ở đây, việc mua bán đất là là có thật, nhưng do bạn không mua nữa nên không có tình trạng lừa đảo. Người đó có thể có dấu hiệu phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Dấu hiệu đặc trưng của tội này là lợi dụng lòng tin của người khác với mình để người đó giao tài sản cho mình. Bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an hoặc khởi kiện người này ra tòa để được bảo đảm quyền lợi.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.