Bạn đọc có số điện thoại 0971774XXX gọi đến đường dây nóng Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động (0961360559) hỏi: Tôi hút thuốc trái quy định tại công ty và bị cho nghỉ việc có đúng không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời: Khoản 1, Điều 126 Bộ luật Lao động 2012 quy định hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng (NSDLĐ) áp dụng trong những trường hợp sau đây: Người lao động (NLĐ) có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của NSDLĐ, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của NSDLĐ. 

Do đó, nếu hành vi hút thuốc trái quy định của bạn (gần những nơi chứa xăng dầu, hoá chất, chất dễ gây cháy, nổ...) có thể đe doạ gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty và hành vi này được quy định trong nội quy lao động của doanh nghiệp ở mức độ sa thải, thì NSDLĐ hoàn toàn có thể xử lý kỷ luật sa thải bạn. Xin lưu ý, khi tiến hành kỷ luật lao động, NSDLĐ phải tuân theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 30 Nghị định 05/2015/NĐ-CP và phải có đại diện của tổ chức CĐCS hoặc CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở tại nơi chưa có CĐCS. NLĐ được quyền bào chữa hay nhờ người khác bảo vệ quyền lợi cho mình.

Bạn đọc T.A.H (Q. Phú Nhuận, TPHCM) đến Văn phòng Tư vấn pháp luật nhờ tư vấn: Tôi sinh năm 1965, làm lái xe, có 19 năm 7 tháng đóng BHXH. Bây giờ nghỉ việc được hưởng chế độ như thế nào?

Luật sư Võ Văn Mỹ - Đoàn Luật sư TP. HCM trả lời: Điều 55 Luật BHXH quy định về Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động (SGKNLĐ): 1. NLĐ quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1, điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b, khoản 1, điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 1.1.2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị SGKNLĐ từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi SGKNLĐ. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi SGKNLĐ từ 61% trở lên; b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị SGKNLĐ từ 81% trở lên; c) Bị SGKNLĐ từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐTBXH, Bộ Y tế ban hành...

Như vậy, trường hợp của bạn hiện nay, dù đã đủ tuổi đi giám định (52 tuổi) nhưng do chưa có đủ 20 năm đóng BHXH, nên chưa thể đi giám định SGKNLĐ để nghỉ hưu sớm. Trường hợp bạn muốn nhận BHXH 1 lần thì chờ 12 tháng sau khi nghỉ việc đi làm thủ tục. Mức hưởng BHXH một lần là 1,5 tháng tiền lương/năm đóng BHXH cho những năm từ 2014 trở về trước và 2 tháng/năm cho những năm đóng BHXH từ những năm 2014 về sau. Ngoài ra, bạn có thể đóng BHXH tự nguyện cho đến khi đủ điều kiện nghỉ hưu để được nhận lương hưu hàng tháng.