Cháu trai tôi 15 tuổi đã quan hệ với một bé gái chưa đủ 13 tuổi, cả 2 đều tự nguyện. Gia đình tôi có thỏa thuận bồi thường, nhưng bên gia đình bé gái không chấp nhận và khởi kiện. Cháu trai tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo quy định tại khoản 4, Điều 112  Bộ luật Hình sự năm 1999 về tội hiếp dâm trẻ em, mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Cháu trai bạn 15 tuổi, nên theo Điều 12 Bộ luật Hình sự về tuổi chịu trách nhiệm hình sự: 1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. 2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. 

Khoản 4, Điều 112, dẫn trên có khung hình phạt cao nhất là tử hình, được xếp vào nhóm tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, do đó cháu bạn phạm tội ở tuổi 15 vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội này. 

Do cháu bạn phạm tội  khi chưa đủ 16 tuổi, theo quy định tại Điều 74 Bộ luật Hình sự: Đối với người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cáo nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định. 

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.