Bạn M.H - Email: binhkiemals@xxx hỏi: Tôi làm trong cty được 11 năm, hợp đồng lao động hiện là không xác định thời hạn. Cty muốn chấm dứt hợp đồng với tôi (lý do thu hẹp sản xuất). Tôi đang mang thai được 4 tháng. Tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời:

Nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên hoặc từ đủ 3 tháng trở lên trong trường hợp mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh trog vòng 12 tháng trước khi sinh, thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản. 

Công ty không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với bạn khi bạn đang mang thai, nhưng vẫn có thể thỏa thuận với bạn về việc chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn chỉ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà không được hưởng các chế độ thai sản khác như khám thai định kỳ, sẩy  thai, nạo hút, phá thai, thai chết lưu...

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.