Bạn đọc có số điện thoại 0914715xxx gọi đến số đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Trường hợp sinh con mà con chết, mẹ được hưởng chế độ thai sản thế nào?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Lao động nữ (LĐN) sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (CĐTS) trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp LĐN sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ hưởng CĐTS trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 2 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 4 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 2 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 2 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng CĐTS không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này...

Thông tư 59/2015/-TT-BHXH hướng dẫn như sau: Trường hợp LĐN nghỉ hưởng CĐTS trước khi sinh, sau khi sinh con mà con bị chết, nếu LĐN đủ điều kiện quy định tại khoản 2, Điều 31 của Luật BHXH thì ngoài CĐTS đối với thời gian nghỉ hưởng CĐTS trước khi sinh, LĐN được hưởng chế độ quy định tại khoản 3 Điều 34 của Luật BHXH. Theo các quy định trên, thì vợ bạn được nghỉ chế độ trường hợp con chết sau sinh là 4 tháng kể từ ngày sinh.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.