Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng luật sư số 6, Đoàn luật sư TP. Hà Nội trả lời:

- Theo quy định Điều 62 của BLLĐ về việc đào tạo nghề thì NSDLĐ, NLĐ phải ký hợp đồng trong trường hợp NLĐ được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của NSDLĐ, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho NSDLĐ. Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 2 bản, mỗi bên giữ 1 bản. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây: a) Nghề đào tạo; b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo; c) Chi phí đào tạo; d) Thời hạn NLĐ cam kết phải làm việc cho NSDLĐ sau khi được đào tạo; đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo; e) Trách nhiệm của NSDLĐ. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp NLĐ được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

Cũng theo quy định của pháp luật lao động, chỉ khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì mới phải bồi thường chi phí đào tạo nghề (nếu có).

Như vậy, Cty giữ lại một khoản tiền gọi là tiền đào tạo bạn trong thời gian thử việc là không đúng. Bạn có thể làm đơn khiếu nại tới Cty đề nghị phải thanh toán đầy đủ tiền lương cho bạn. Trường hợp Cty không giải quyết thỏa đáng, bạn có thể đề nghị phòng LĐTBXH cấp huyện nơi Cty đặt trụ sở can thiệp giải quyết hoặc khởi kiện Cty ra tòa.

 Bạn đọc có số điện thoại 0983148xxx (quận 8, TPHCM) gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Tôi đóng BHXH được 19 năm 11 tháng. Tôi đến BHXH quận 8 để nhận BHXH một lần thì được trả lời phải đến sang năm mới được nhận. Như vậy có đúng không?

-Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Khoản 1, 2, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về BHXH một lần như sau: 1. NLĐ quy định tại khoản 1 và khoản 2, Điều 2 của nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4, Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại khoản 3, Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH; c) Ra nước ngoài để định cư; d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy, nếu bạn không thuộc các trường hợp quy định tại điểm c, d của điều này, thì phải chờ 1 năm sau ngày nghỉ việc mới được nhận BHXH một lần. Trả lời của BHXH quận 8 là có cơ sở.