Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời: Về nguyên tắc mỗi người chỉ được cấp một sổ BHXH với thông tin cá nhân về tên, ngày, tháng, năm sinh, số CMND. Khi nghỉ việc bạn được Cty chốt, trả sổ BHXH và khi đi làm tại Cty mới, lẽ ra bạn phải nộp sổ BHXH này cho Cty để tiếp tục tham gia BHXH. Việc bạn được cấp 2 sổ BHXH khác nhau là sơ sót của cơ quan BHXH khi không cập nhật đủ thông tin và cấp sổ BHXH khác cho bạn.

Để nhận BHXH một lần, điểm b, khoản 1, điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định NLĐ phải có dưới 20 năm đóng BHXH và sau khi nghỉ việc 1 năm mà không tiếp tục tham gia BHXH ở đâu nữa. Do bạn đang đi làm và có tham gia BHXH, nên bạn không đủ điều kiện nhận BHXH một lần. Bạn nên làm thủ tục gộp sổ BHXH để cộng dồn 9 năm đã đóng BHXH để sau này được hưởng chế độ BHXH cao hơn khi đủ điều kiện.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.