Bạn đọc có số điện thoại 0939139xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi:Tôi có thẻ BHYT hộ nghèo. Nay tôi đi làm ở Cty thì có thể không tham gia BHYT mà chỉ tham gia BHXH được không?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Điểm a, Khoản 1, Điều 12 Luật BHYT 2014 sửa đổi bổ sung Luật BHYT 2008  quy định về đối tượng tham gia BHYT bắt buộc: 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm: a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

Do đó, nếu bạn đã đi làm, có HĐLĐ từ 3 tháng trở lên hay HĐLĐ không xác định thời hạn thì thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc. Trường hợp bạn giao kết HĐLĐ với nhiều Cty thì Cty nơi bạn có mức lương cao nhất sẽ có trách nhiệm tham gia BHYT.

Bạn không thể chỉ tham gia BHXH bắt buộc ở Cty mà không tham gia BHYT nữa, vì việc thu BHXH và BHYT sẽ được cùng một lúc.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.