Theo ông Trường, ngoài gói hỗ trợ 26.000 tỉ hiện nay của Chính phủ, nhiều địa phương và tổ chức công đoàn các cấp đã huy động mọi lực lượng, sẵn sàng hỗ trợ, sát cánh cùng người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Mỗi tỉnh, thành đều xác định, việc làm cần thiết lúc này là giữ chân người lao động, động viên "ai ở đâu ở yên đó", yên tâm ở lại địa bàn cư trú, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

"Khi người lao động ở lại, chúng ta cần phải có sự quan tâm, chăm lo đến đời sống của họ để cho họ yên tâm hơn, duy trì cuộc sống trong lúc khó khăn. Với doanh nghiệp đang hoạt động thì cũng phải có những chính sách để người lao động an tâm đi làm, tiếp tục công việc, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất" - ông Trường cho hay.

Cũng theo ông Trường, với những trường hợp lao động mất việc làm thì MTTQ, tổ chức công đoàn, các cấp đoàn thể cũng cần tăng cường vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ, đảm bảo cuộc sống trong thời gian giãn cách. Đặc biệt, trong các hoạt động để hỗ trợ, chăm lo an sinh xã hội cho người lao động, tổ chức công đoàn đã có nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực.

Công đoàn các cấp đã khởi xướng, có nhiều hoạt động hỗ trợ cho người lao động như Chuyến xe 0 đồng, những phần quà, nhu yếu phẩm gửi tặng cho gia đình các đoàn viên, công nhân lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19, góp phần hỗ trợ đoàn viên, công nhân vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cũng có cả những suất quà hỗ trợ cho con, em công nhân. Công đoàn cũng làm việc trực trực tiếp với các doanh nghiệp để tạo điều kiện tốt nhất cho công nhân, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Các tổ chức công đoàn đã kịp thời chăm lo, động viên cho đội ngũ công nhân, người lao động và những đoàn viên của chính mình. Tổ chức công đoàn có vai trò rất quan trọng trong việc huy động các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế xã hội. Từ đó tăng cường những đóng góp của người lao động cả nước chung tay xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là với người lao động gặp khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, miền núi.

"Trong lúc khó khăn, tổ chức công đoàn đã phát huy vai trò tích cực trong việc giữ gìn, phát huy khối đại đoàn kết dân tộc. Người lao động có vai trò đặc biệt quan trọng trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Họ là những người tạo ra của cải vật chất cho xã hội nên sẽ có những đóng góp rất lớn cho vấn đề phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội" - ông Trường chia sẻ.