Vừa qua, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Mạng Bảo vệ Quyền trẻ em tổ chức Diễn đàn “Phát huy vai trò của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và Mạng quyền trẻ em trong phòng ngừa, hỗ trợ, bảo vệ trẻ em bị xâm hại tình dục”. 

Đối tượng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em phần lớn là những người thân, người quen và cả người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bao gồm cả cha đẻ, thầy cô giáo, xâm hại cả trẻ em nam... Trẻ em là nạn nhân của hành vi xâm hại tình dục bị tổn hại nặng nề về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm, thậm chí là tính mạng. Chính vì vậy, công tác bảo vệ trẻ em bị xâm hại tình dục nói riêng và bảo vệ trẻ em bị xâm hại, bạo lực nói chung luôn được sự quan tâm của Chính phủ, các cấp, các ngành. 

Diễn đàn “Phát huy vai trò của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và Mạng quyền trẻ em trong phòng ngừa, hỗ trợ, bảo vệ trẻ em bị xâm hại tình dục”.

Thời gian qua, thực hiện chức năng, nhiệm vụ phối hợp tham gia giám sát, vận động chính sách khuyến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về các chủ trương, chính sách liên quan đến việc thực hiện quyền trẻ em theo quy định của pháp luật, Hội BVQTE và các tổ chức xã hội đã có những đóng góp tích cực trong công tác phòng chống xâm hại tình dục trẻ em dưới nhiều hình thức. “Chúng ta có thể có các quy định luật pháp, ban hành các chương trình tốt, điều đó là quan trọng. Nhưng quan trọng hơn là năng lực thực thi luật pháp, là việc thực hiện có hiệu quả chương trình, là sự tham gia tích cực của tất cả các đối tác trong xã hội, gia đình, cộng đồng, các tổ chức xã hội đối với việc phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp cho trẻ em bị xâm hại tình dục, trong đó có vai trò giám sát thực hiện quyền trẻ em của Hội BVQTE”, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe gia đình và phát triển cộng đồng (CEFACOM) đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong việc phòng chống XHTD TE ở gia đình, cộng đồng như tâm lý giấu giếm sự việc, mặc cảm của gia đình; thời gian điều tra kéo dài, việc hỗ trợ, bảo vệ cho những người bị hại còn chưa tới nơi, tới chốn...

Toàn cảnh hội nghị.

Bà Tô Thị Kim Hoa - Phó chủ tịch Hội BVQTE TP. HCM kiến nghị cần tổ chức liên kết các đường dây nóng bảo vệ trẻ em của các cơ quan tổ chức như Trung tâm công tác xã hội trẻ em, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em, đường dây nóng của nhà nước và tổ chức phối hợp hành động bảo vệ trẻ em qua thông tin tiếp nhận…

Các chi Hội Luật sư, luật gia cũng kiến nghị Bộ Công an cần đào tạo điều tra viên chuyên điều tra các vụ án về XHTD TE để có khả năng điều tra vụ án nhanh và không để lọt tội phạm vì nạn nhân các vụ án này còn nhỏ tuổi, tâm sinh lý còn phát triển chưa đầy đủ. Phải có trình tự thủ tục riêng cho các loại án mà trẻ em bị XHTD để các vụ án trên được triển khai nhanh, kịp thời nhằm tìm ra thủ phạm.

Được biết ngày 9.12, Hội BVQTE đã có 2 cuộc họp về vai trò của các tổ chức xã hội, các luật sư trong việc bảo vệ trẻ em. Việc chọn chủ đề cho diễn đàn năm 2017: phòng ngừa, hỗ trợ, bảo vệ trẻ em bị xâm hại tình dục, đã khẳng định nhận thức, định hướng của các cơ quan Nhà nước và các tổ chức xã hội về công tác trẻ em rất giống nhau, cùng mục tiêu bảo vệ trẻ em tốt hơn.