Trong quý III, người lao động bị tác động nhiều nhất với 4,7 triệu lao động bị mất việc làm, 14,7 triệu lao động tạm nghỉ hoặc tạm ngừng sản xuất, kinh doanh. Trên 10 triệu lao động giảm giờ làm, tạm dừng việc làm.

Đặc biệt, vùng Đông Nam Bộ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng rất nặng nề với 4,59% lao động vùng Đông Nam bộ có và 44,7% lao động vùng đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng do ngừng việc, giãn việc, nghỉ việc.

Tại chương trình giao lưu trực tuyến: "Ổn định thị trường lao động trong đại dịch" do báo Lao Động tổ chức, ông Lê Quang Trung - Nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - nhận định, dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp đến đời sống của từng người lao động.

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 vừa qua hết sức nghiêm trọng. Lần đầu tiên dịch “tấn công” vào doanh nghiệp, khu công nghiệp, để lại hậu quả hết sức khó lường, cần nhiều thời gian, biện pháp để khôi phục. Doanh nghiệp khốn đốn vì giãn cách, lao động không thể đến công ty làm việc, đơn hàng bị đình trệ..

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1.7.2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24.9.2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Ông Trung đánh giá, các chính sách được ban hành thời gian vừa qua, thiết thực, bổ ích, sát với người lao động. Chính sách được ban hành trúng về đối tượng, mức chính sách phù hợp. Công tác tuyên truyền, thông qua hệ thống các cơ quan báo chí, tổ chức chính trị xã hội, công đoàn cũng đã được làm tốt. 

"Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện còn hạn chế về cơ sở dữ liệu quốc gia. Nếu như có cơ sở dữ liệu quốc gia tốt, thông tin thật tốt từ người lao động, kể cả lao động tự do thì tôi nghĩ vấn đề việc làm không đến mức khó như vậy. Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hệ hệ thống dữ liệu rất tốt, nên đã triển khai rất tốt gói hỗ trợ từ Bảo hiểm thất nghiệp" - ông Trung nhận định.