Giữa tháng 12.2014, ban giám đốc Cty bất ngờ gửi thông báo đến từng CN “rao” sẽ đóng cửa Cty, nhưng chế độ của CN thì không thấy được đề cập cụ thể. Quá bất ngờ và bức xúc, CN đã ngừng việc phản đối. Phản ứng của CN không mang lại được kết quả gì, khi sau đó, Cty tuyên bố đóng cửa và Cty đóng cửa thật. Hàng trăm CN khốn đốn vì mất việc bất ngờ.

Cty trả lương, giải quyết một số chế độ nhưng cũng không được bao nhiêu. “Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”, cả nhà chị Bình mấy tháng nay khốn đốn. “Cả nhà đang lo lắm, tất cả đang trông chờ vào lương thưởng tết của ông xã, mấy hôm nay tôi chỉ mong Cty của ổng ổn định, để có lương, có thưởng, nếu không thì mất tết”, chị Bình lo lắng.

Là một trong số CN của Cty Thời trang (huyện Củ Chi) mất việc ngay trước tết vì giải thể, chị Ngọc bần thần: “Giờ tính đường về quê nhưng lại sợ, tiền bạc không có, tết này ông bà già biết trông vào ai. Mà ở lại Sài Gòn thì cũng kẹt, không có việc, không có tiền, khó mà xoay xở. Tết đến rồi mà…”, chị Ngọc bỏ lửng câu nói, thở dài.

Chị Ngọc bảo: “Giờ sợ nhất là về quê bị người thân hỏi là làm ở đâu rồi? Trả lời vừa mất việc hoặc chưa tìm được việc làm mới đều bị chê là… bất tài. Đầu năm mất việc là xui xẻo. Mọi người bàn tán, mình nghe mà buồn lắm”.

Lo lắng khi tết cận kề lại thất nghiệp, chị Ngọc đã tất tả tìm việc khắp nơi nhưng chưa được. “Có mấy nơi tuyển nhưng công việc không phù hợp, có nơi lương quá thấp hoặc chỉ nhận lao động thời vụ nên mình chưa dám nộp hồ sơ, chần chừ rồi cơ hội qua mất”, chị Ngọc chia sẻ.

Không mất việc cận tết nhưng chị Định, từng làm việc tại Văn phòng Dynamic Sourcing (quận 12, TPHCM), nhiều tháng qua dù cố gắng vẫn chưa tìm được việc làm mới. “Cuối năm, các Cty cũng dè chừng, ngại tuyển người vì sợ lo thưởng tết, sắp xếp nhân sự… Năm nay, mình không về quê, vừa tiết kiệm tiền, vừa để đầu năm đi nộp hồ sơ xin việc sớm”, chị Định cho biết.

Không tìm được việc làm chính thức, để xoay xở, nhiều người nhận làm việc thời vụ, nhận việc về làm tại nhà để kiếm thêm thu nhập. “Tôi nhận làm khai báo thuế, báo cáo cuối năm cho các Cty, làm nhân viên bán hàng theo ca ở siêu thị… Làm tất cả mọi việc miễn sao có được chút tiền để xoay xở qua tết. Hy vọng qua tết, các Cty ổn định, tuyển người mình sẽ có cơ hội nhiều hơn, chị Định chia sẻ.

Clip: CN Alta Mode trình bày bức xúc.