Bốn ngày, hai lần ngừng việc

Báo Lao Động số ra ngày 26.12.2012 đã đưa thông tin về việc một số NLĐ làm việc tại xưởng cán thép của Cty CP luyện cán thép Gia Sàng ngừng việc tập thể vào sáng 25.12.2012 vì bị Cty nợ lương kéo dài. Bốn ngày sau (ngày 29.12.2012) nhiều NLĐ lại tiếp tục ngừng việc, tập trung trước văn phòng Cty để yêu cầu Cty trả lương theo đúng cam kết trước đó.

Bởi lẽ, sau buổi đối thoại Cty hứa sẽ tạm trả 2 triệu tiền lương trong số nợ lương mỗi NLĐ nhưng thực tế Cty chỉ thanh toán được 1 triệu đồng. Vì vậy, nhiều lao động của Cty lại tiếp tục tập trung yêu cầu Cty thực hiện theo đúng cam kết. Sau buổi ngừng việc này, Cty tiếp tục trả thêm 1 triệu tiền lương cho NLĐ. Những bức xúc của NLĐ không phải mới xuất hiện mà đã âm ỉ khi từ tháng 6 Cty không trả lương đúng hẹn, đời sống công nhân gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ đến khi NLĐ hai lần ngừng việc tập thể, Cty CP luyện cán thép Gia Sàng mới trả được 2 triệu tiền lương.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được nhận đủ khoản tiền 2 triệu đồng này. Còn khoảng 35 lao động thuộc tổ bảo vệ và tổ điện từ tháng 6 đến nay mới được nhận 1 tháng lương. Đồng thời nhiều NLĐ đã nghỉ hưu nhưng chưa được hưởng chế độ hưu trí vì Cty còn nợ BHXH, không chốt được sổ BHXH cho NLĐ. Như anh Đỗ Quang Anh - công nhân phân xưởng cán thép - nộp đơn nghỉ hưu theo đề xuất của Cty để giảm gánh nặng chi phí nhưng đến nay vẫn chưa được chốt sổ BHXH. Một số NLĐ khác cho hay, nếu tình hình tiếp tục khó khăn họ sẽ tính đến chuyện nghỉ việc.

Anh Ngô Thế Tiền - công nhân Phân xưởng cán 1 - cho biết: “Cty nợ lương kéo dài khiến đời sống gia đình chúng tôi hết sức khó khăn, nhất là những gia đình có cả vợ và chồng cùng làm việc tại nhà máy”.

Cty CP luyện cán thép Gia Sàng là một đơn vị sản xuất thép có bề dày truyền thống ở Thái Nguyên. Tuy nhiên, từ cuối năm 2011, hoạt động sản xuất của DN thực sự lâm vào tình trạng bi đát. Nhiều NLĐ lành nghề đã nghỉ việc do không đủ việc làm, thu nhập suy giảm.

Phải vay “nóng” để trả lương công nhân

Một lãnh đạo Cty CP luyện cán thép Gia Sàng thừa nhận, việc nợ lương công nhân từ tháng 6.2012 là có thật. Vị này cũng nhìn nhận, khoản tiền tạm ứng trả nợ lương cho công nhân vừa qua không đủ để NLĐ trang trải điều kiện sinh hoạt hằng ngày. Để có được khoản trả lương đó, Cty đã phải đi “vay nóng” để có nguồn tiền. Còn số tiền nợ BHXH của đơn vị này vào khoảng 1,6 tỉ đồng khiến các chế độ của NLĐ cũng không được thực hiện đầy đủ.

Ông Đoàn Mạnh Thắng - Trưởng ban Chính sách Pháp luật, LĐLĐ Thái Nguyên - cho biết: “Sau khi nhận được thông tin về vụ ngừng việc tập thể tại Cty CP luyện cán thép Gia Sàng, tôi cùng cán bộ Ban CSPL đã trực tiếp xuống đơn vị để phối hợp tìm giải pháp trả lương cho NLĐ. Sau đó, Cty đã vay vốn ở bên ngoài để có nguồn tạm ứng tiền lương cho NLĐ, động viên công nhân trở lại làm việc”.

Tuy nhiên, DN này chưa có nguồn thu ổn định để có thể đảm bảo quyền lợi về thu nhập cho NLĐ. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc còn nhiều NLĐ vẫn bị nợ lương từ tháng 6 đến nay. Hiện Cty chỉ hoạt động được khoảng 40% công suất, tương ứng với sản lượng 40 nghìn tấn thép/năm. NLĐ không đủ việc để làm, như ở xưởng cán thép mỗi tháng công nhân chỉ thực hiện 10 – 15 ngày công. Không những vậy, sản phẩm sản xuất ra tiêu thụ khó khăn, vì vậy tình hình sản xuất kinh doanh của Cty hiện nay vẫn rất ảm đạm, hàng trăm NLĐ Cty sẽ phải đối mặt với hoàn cảnh “không có tết”.