Mới đây các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo những người người sau khi tập thể hình hay chơi tennis thường uống nước tăng lực với mục đích bù nước và chất điện giải là phản khoa học. Vì loại nước này hoàn toàn không có tác dụng bù nước, trong nước tăng lực chứa quá nhiều đường không thể bù số lượng nước lớn mà cơ thể vừa đi. Nước tăng lực cũng chẳng có chất điện giải nào (natri, kali…) để bù. Uống càng nhiều nước tăng lực thì càng thiếu nước và chất điện giải. Tốt nhất là không lạm dụng loại nước này. Nước tăng lực bên cạnh tác dụng làm tỉnh táo, hưng phấn, thoải mái tinh thần tạm thời (khoảng 2 - 3 giờ), nước tăng lực còn có thể gây hàng loạt tác dụng phụ có hại cho người dung mà nhiều người không biết.

Nước tăng lực thực chất là thức uống “cao năng lượng” do có hàm lượng đường cao: 15 - 19%, trong khi ở nước ngọt có gas là 10 - 12%). Những người uống nước tăng lực thường xuyên sẽ có nhiều nguy cơ bị béo phì hay bị tiền đái tháo đường. Nước tăng lực có chứa caffeine có thể gây mất ngủ hoặc tim đập nhanh, gây khó chịu, hoặc tăng dịch vị dạ dày gây xót ruột. Ngoài ra, nước tăng lực còn có tác dụng phụ có hại như: loạn nhịp tim, đánh trống ngực, đỏ bừng mặt, khó thở, tức ngực…

Đối với trẻ con, uống nhiều nước tăng lực hoàn toàn không có lợi. Nước tăng lực thực chất là thức uống có hàm lượng đường cao chỉ cung cấp những calori rỗng (không có các chất dinh dưỡng thiết yếu). Những calori rỗng của nước tăng lực khiến trẻ uống nó nhiều luôn cảm thấy no, chán ăn - không muốn ăn, ăn không đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Hậu quả là trẻ có thể bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng.