Sống chung với ô nhiễm

Theo ghi nhận của PV, đoạn đường trên là nhánh của đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, nối từ đường Hoàng Quốc Việt với khu đô thị khu công nghiệp Nam Thăng Long đã triển khai thi công từ lâu nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang cát, sỏi. Đã gần chục năm nay, đoạn đường kéo dài hơn 1km luôn trong tình trạng đường biến thành sông với nhiều vũng nước tù đọng đục ngầu, rác thải sinh hoạt tràn ra bốc mùi hôi thối, là điều kiện phát sinh dịch bệnh. Mặt khác, đây là đường đi lại chính của những hộ dân thuộc tổ 2,3,4 của phường Cổ Nhuế 2 do đó các hoạt động đi lại của người dân vô cùng khó khăn.

Hàng trăm hộ dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và hoạt động kinh doanh. Chị Đỗ Thị Lương (tổ 3, Khu tập thể Tổng cục đo lường chất lượng) bức xúc: “Do đường thấp hơn nhà dân nên nước thải và nước mưa bị tích tụ dưới lòng đường, thoạt nhìn, ai cũng tưởng đây là con sông đen ngòm và ô nhiễm. Ngày mưa nước ngập lưng bánh xe ôtô, ngày nắng bốc mùi hôi thối khiến gia đình nào cũng phải đóng cửa kín mít. Cứ chiều đến, ruồi muỗi lại bâu đầy, nhiều gia đình không dám cho con chơi ở đây vì sợ bệnh tật”.

Người dân di chuyển bằng xe máy phải men theo lề đường nhỏ, nước mưa tích tụ dễ bị sạt lở. Nhiều người dân ở đây cho biết, thường xuyên chứng kiến cảnh xe máy lao xuống lòng đường hoặc trượt bánh té ngã thường xuyên. Ngoài ra, nhiều gia đình kinh doanh quán bia, nhà hàng bị thất thu khi không gian kinh doanh bị ô nhiễm nặng nề. Chị Lê Thị Nguyệt (50 tuổi, khu tập thể Tổng cục đo lường chất lượng) cho biết: “Chúng tôi thấy hệ thống máy móc của ban quản lý dự án để quá lâu mà không hoạt động. Từ khi con đường bắt đầu thi công, đến nay hàng quán quanh đây khách thưa thớt. Chúng tôi đã kiến nghị vấn đề này rất nhiều lần mà chưa được giải quyết dứt điểm”.

Chị Lê Thị Nguyệt rất bức xúc trước tình trạng con đường thi công kéo dài gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ảnh: P.V

Vẫn chờ… giải quyết

Việc thi công tuyến đường nhiều năm chưa hoàn thành ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân khu vực phường Cổ Nhuế 2. Tiếp nhận những bức xúc của người dân, ông Lương Thế Tự (Tổ trưởng tổ dân phố số 3, phường Cổ Nhuế 2) cho biết: “Chúng tôi nắm rõ được ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân từ việc thi công con đường quá chậm. Mỗi lần họp giao ban với UBND phường Cổ Nhuế 2, thay mặt nhân dân, tôi đều có những đề nghị phường can thiệp với Ban Quản lý dự án giải quyết triệt để vấn đề trên, trả lại lối đi lại thuận tiện. Bên cạnh đó, ngăn ngừa được việc đường sức nước to, hở hàm ếch vỉa hè nguy cơ vỡ đường ống nước sạch và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 - xác nhận, tuyến đường đang thi công là một phần của đường Hoàng Quốc Việt kéo dài cho Ban Quản lý dự án Bắc Từ Liêm là chủ đầu tư. Hiện nay, chủ đầu tư trong quá trình tiến hành xây dựng có nhiều yếu tố phát sinh như cốt nền thấp nên bị úng lụt gây khó khăn cho thi công. “Tình trạng trên kéo dài khiến cho hàng trăm hộ dân bức xúc và có kiến nghị lên UBND phường về vấn đề giao thông đi lại khó khăn, tình trạng thoát nước và ô nhiễm môi trường. Ý kiến của người dân được ghi nhận qua những cuộc tiếp xúc cử tri của quận, thành phố và Quốc hội. UBND phường tiếp nhận những ý kiến của người dân phản ánh lên chính quyền cấp trên” - Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 cho biết thêm.