Đã bước sang năm thứ 4 Khoa Quan hệ quốc tế của Học viện BCTT thực hiện chương trình kiến tập dành cho SV năm 3 tại nước ngoài. Điểm đến thực tập của các SV là các quốc gia trong khu vực như Lào, Thái Lan... Năm nay, SV được thực tập tại Thái Lan. Thạc sĩ Nguyễn Việt Nga - Phó Trưởng khoa Quan hệ quốc tế - nhấn mạnh: “Chuyến thực tập này có vai trò rất quan trọng đối với SV ngành quan hệ quốc tế. Qua chuyến đi, các em sinh viên sẽ được học hỏi về cách xử lý và hoạt động thông tin đối ngoại của Việt Nam và nước bạn. Đồng thời, chuyến đi sẽ giúp cho sinh viên cơ hôi tìm hiểu về hoạt động báo chí truyền thông, nghiên cứu trải nghiệm nền văn hóa của nước bạn cũng như nắm bắt hoạt động đối ngoại của Việt Nam tại nước ngoài”.

Bên cạnh đó, khoa quan hệ quốc tế cũng phát triển các chương trình giao lưu đào tạo trực tuyến giữa khoa và Quỹ Korea Foundation cùng với Đại học Nữ sinh Sookmyung, đào tạo về quan hệ quốc tế, hứa hẹn nhiều thành công trong hợp tác giáo dục giữa các bên”.

Những sự hợp tác và chủ động tiếp cận quốc tế sẽ là yếu tố cực kỳ quan trọng trong tương lai nghề nghiệp của các em trong môi trường chính trị và quan hệ quốc tế.

Đưa sinh viên ra quốc tế thực tập chính là cơ hội kéo gần nền giáo dục Việt Nam gần hơn tới các nền giáo dục phát triển trong khu vực như Singapore, Thái Lan... đồng thời học hỏi và bù đắp những thiếu sót, những lỗ hổng mà nền giáo dục Việt Nam còn chưa kịp phát triển và hoàn thiện.

Đồng thời, nó còn giúp cho sinh viên tự nâng cao năng lực bản thân, bởi ra nước ngoài thực tập và làm việc, điều đó đồng nghĩa với việc các em sinh viên phải tự chuẩn bị cho mình một vốn kiến thức dày dặn và khả năng ngoại ngữ trôi chảy được vận dụng một cách nhuần nhuyền trong giao tiếp và công việc, đồng thời cuộc sống tự lập sẽ cho các em kỹ năng sống. Điều này vốn vẫn là điểm yếu và hạn chế của sinh viên Việt Nam so với các nước trong khu vực.