Sim rác bày bán tràn lan

Theo quy định của Thông tư số 04 có hiệu lực từ 1.6.2012, mỗi cá nhân chỉ được sử dụng CMND (hoặc hộ chiếu) của mình để đăng ký tối đa 3 số thuê bao trả trước của mỗi nhà mạng tại các điểm đăng ký cũng như thời gian thu hồi sim nếu kích hoạt dịch vụ không phát sinh cuộc gọi. Quy định này nhằm siết chặt quản lý thông tin người sử dụng thuê bao di động, chấn chỉnh tình trạng tin nhắn rác, sử dụng số không xác định được người dùng để có các hành vi quấy rối. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về quy định cấm việc bày bán sim kích hoạt sẵn đã có hiệu lực từ hơn 2 năm nay, nhiều chủ hàng đều lắc đầu không biết đến, hoặc biết... lơ mơ và mặc nhiên, không ai có ý thức phải chấp hành quy định.

Tại điểm bán sim thẻ đầu đường Khương Đình (quận Thanh Xuân), cảnh người mua, bán sim rác vẫn diễn ra tấp nập như chưa hề có sự tồn tại của Thông tư số 04. Theo chị Nguyễn Thị Thịnh - chủ sạp hàng sim thẻ tại đây - khách đến hàng chủ yếu hỏi mua loại sim rác, bởi giá cả phải chăng, tiện ích. Lấy lý do nhà sản xuất “khan hàng”, vị chủ hàng đã tăng giá bán sim lên 5.000 - 7.000 đồng/chiếc. “Dạo này nguồn cung khan hiếm hơn, khách lại có nhu cầu lớn nên chỉ bán cầm chừng để giữ khách” - chị Thịnh cho biết.

Dù vậy, mỗi ngày sạp hàng của chị cũng bán ra từ 20 - 25 chiếc sim rác. Tại nhiều cửa hàng bán sim thẻ điện thoại khác, tình trạng mua, bán sim rác cũng diễn ra tương tự. Thậm chí, anh Quân - chủ hàng bán sim thẻ trên phố Nguyễn Lương Bằng - không giấu giếm khi khẳng định, nguồn sim rác là vô hạn, chừng nào còn khách mua, sim rác còn được sản xuất ra. “Nguồn cung vẫn dồi dào, cần bao nhiêu cũng có cả, nhưng nếu mua số lượng lớn thì phải đặt trước” - vị chủ hàng này cho biết.

Qua quan sát, nguồn sim rác khá phong phú với đủ đầu sim của các nhà mạng: VinaPhone, MobiFone, Viettel... Trong đó, sim rác của VinaPhone có giá trị trong tài khoản lớn nhất (cao gấp hơn 3 lần giá trị tiền mua), giá cả thấp hơn nên thường được nhiều khách hàng hỏi mua. Nhiều cửa hàng còn mời chào, cho khách thỏa sức lựa chọn số sim rác theo yêu cầu.

Lợi bất cập hại

Đặc điểm của loại sim rác, đó là sim đã được kích hoạt sẵn, khách hàng khi mua không phải đăng ký thông tin và có thể sử dụng ngay. Chủ đại lý bán sim thẻ thay vì phải chỉ dẫn khách hàng tới các điểm đăng ký thông tin thuê bao, thực hiện theo hợp đồng cam kết với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng, lại trực tiếp tiêu thụ sim rác. Thậm chí, tại nhiều cửa hàng, các loại sim có tài khoản “khủng” vẫn được bày bán một cách công khai. Sim dành cho đối tượng sinh viên, học sinh cũng được bày bán vô tư tại các cửa hàng này. Chỉ với 50.000 đồng, người mua đã có một chiếc sim của nhà mạng VinaPhone, MobiFone với tài khoản gốc là hơn 50.000 đồng và trên 150.000 đồng trong tài khoản khuyến mãi (gấp ba lần số tiền gốc). Nếu so sánh với việc chờ đợi khuyến mãi để nạp (gấp đôi số tiền gốc), người dùng vẫn thấy việc sử dụng sim rác là quá rẻ. Tuy nhiên, đó chỉ là cái lợi trước mắt mà nhiều người dùng đã không nghĩ tới những tác động xấu của hành vi sử dụng sim rác trôi nổi, không được kiểm soát.