Dọn dẹp nhiều, vẫn đầy rác

Sáng hôm 14.5, “ông Tây nhặt rác” James Joseph Kendall đã quay lại con mương thối tại phường Yên Hoà (Q. Cầu Giấy, Hà Nội) để tiến hành làm sạch khu vực này. Tham gia cùng James là đông đảo bạn bè của anh trong nhóm Vì Hà Nội sạch - Keep Hanoi Clean cùng nhiều phụ huynh tại trường học nơi anh đang là giáo viên dạy ngoại ngữ. Hành động đẹp của “ông Tây nhặt rác” lập tức truyền cảm hứng cho cả những người đi ngang qua con ngõ nhỏ.

Chia sẻ với PV Báo Lao Động, James Joseph Kendall cho biết, đây là lần thứ 4 trong vòng một năm qua, anh quay lại con mương này. Tuy vậy, hết lần này đến lần khác, hình ảnh con mương vẫn oằn mình trong dòng nước đen ngòm và rác bẩn vứt bừa bãi dưới dòng mương khiến anh và nhóm bạn không khỏi chạnh lòng.

“Rác nhiều lắm, bốc mùi hôi thối vô cùng khó chịu, nhóm mình có hơn 10 người dọn từ sáng đến gần 12h trưa nay mới xong. Chiều, bọn mình sẽ đi mua nguyên liệu để rào chắn và trồng cây. Chúng mình muốn biến đây thành một khu vườn nhiều cây xanh” - chàng trai từng được chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khen tặng nói.

Trao đổi với Lao Động, anh Quang - một người dân địa phương - khẳng định, sau lần đầu chứng kiến những người ngoại quốc lội xuống giữa con mương ô nhiễm để dọn dẹp, những người dân nơi đây đã ý thức hơn rất nhiều trong việc gìn giữ môi trường. Tuy nhiên, ở phía đầu nguồn người dân vẫn cứ xả rác nên chỉ một thời gian ngắn, bao thứ bẩn thỉu lại đổ về và đọng đầy con mương. Đặc biệt, khi trời mưa, theo dòng nước rác ngập gần tới mép đường.

Sớm đưa ra giải pháp chấm dứt tình trạng ô nhiễm

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã mục sở thị đoạn mương ô nhiễm dài khoảng 200m, nằm sát một khu nhà tạm, thuộc phường Yên Hòa, Cầu Giấy. Rác từ đây được tuồn ra đoạn mương thối mà anh James Joseph Kendall nhiều lần đến dọn dẹp. Chia sẻ thông tin này với “ông Tây dọn rác”, anh nói sẽ sớm tìm hiểu, đưa ra giải pháp để chấm dứt tình trạng ô nhiễm kéo dài ở khu vực này.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, James Joseph Kendall cho biết, một năm sau ngày có cuộc gặp với chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, anh và các thành viên Vì Hà Nội sạch - Keep Hanoi Clean đã có nhiều hoạt động sôi nổi nhằm cải tạo các khu vực ô nhiễm của Thủ đô. Trước mỗi buổi tham gia dọn dẹp rác, James và các cộng sự đều làm việc trước với chính quyền ở khu vực đó và được giúp đỡ nhiệt tình. “Từ xẻng, găng tay bảo hộ đến xe thu gom rác, khi chúng tôi nhờ giúp đỡ đều được phường sở tại mang đến cho, rất thuận lợi” - chàng thanh niên vui mừng nhớ lại.

Nhờ có sự giúp sức từ chính quyền nên các hoạt động của James Joseph Kendall cùng nhóm của mình ngày càng sôi nổi và hiệu quả khiến cho “ông Tây dọn rác” chẳng thể nhớ hết mình đã “làm sạch” bao nhiêu khu vực. Bãi rác bên đường Nguyễn Hoàng Tôn sau khi được James Joseph Kendall cùng các thành viên Keep HaNoi Clean kết hợp với chính quyền phường Xuân La (Tây Hồ) “ra tay” dọn dẹp và san đất nay trở thành một điểm chờ xe buýt thông thoáng, thuận tiện. Hồ Tứ Liên, phường Tứ Liên (Tây Hồ) cũng được cải tạo và bớt ô nhiễm hơn rất nhiều sau khi có bàn tay dọn dẹp của chàng trai đến từ Ohio, Mỹ và những người bạn.

Hiện tại nhóm của James có khoảng 10 thành viên thường trực, mỗi khi lên kế hoạch đến dọn dẹp một khu vực nào, chàng trai người Mỹ lại “làm” truyền thông để nhiều người biết đến và tham gia cùng. Mục tiêu James Joseph Kendall là muốn được truyền cảm hứng tới mỗi người về công tác bảo vệ môi trường.

“Sắp tới ngoài dọn rác chúng tôi còn có nhiều hoạt động khác ví dụ đơn giản như sáng tác bài hát tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường để lan tỏa đến nhiều người hơn” - James Joseph Kendall nói.